Hãy nhắm mắt khi anh đến

by Hạ Du
0 comment 52 views

 photo tumblr_mfk156qb131qg39ewo1_r1_500_zps844d8baf.gif
Biết đến Đinh Mặc qua truyện Nếu Ốc sên có tình yêu. Vì thế khi biết Hãy nhắm mắt khi anh đến cũng nói về đề tài đấu tranh với tội phạm, tôi đã không ngần ngại đọc ngay. Quả thật ngay từ những chương đầu tôi đã không phải thất vọng.

Hãy nhắm mắt khi anh đến không phải một bản tình ca ngôn tình nói về những đôi nam nữ yêu nhau. Ở đó có lẽ nếu nhận xét chân thật thì chính là máu me, là giết chóc, là những mảng tối tăm của xã hội thông qua những tên giết người hàng loạt biến thái. Nói về ngôn tình cũng có dăm ba bảy loại viết nhưng có lẽ Ân Tầm và Đinh Mặc là 2 tác giả khiến tôi khi đọc không thể không bội phục về tài năng cũng như kiến thức của họ. Không đơn thuần là trải lên đó một câu chuyện tình yêu mà họ còn đào sâu vào những vấn đề khác như : tội phạm, luật sư, xã hội đen, thiên văn học. Rất nhiều kiến thức chuyên nghành được nhắc đến trong truyện.

Có lẽ bởi thế nên khi đọc truyện của Đinh Mặc tôi có cảm giác mình đang được theo dõi một bộ phim rất chân thực, những nhân vật của cô cũng vô cùng chân thực. Họ có tri thức, có suy luận, có lập luận logic. Xem truyện của cô giống như đi vào một bộ phim mà ở đó người đọc không phải đọc để cảm nhận về tình yêu mà để động não cùng nhân vật, cùng suy nghĩ với nhân vật

Quay trở lại với Hãy nhắm mắt khi anh đến, có thể nói với tôi đây là một bộ truyện hết sức mới mẻ và hồi hộp với đề tài phá án bằng phân tích tâm lí tội phạm. Từ những vết cắt của tên sát nhân giết người hàng loạt, từ lai lịch của những người chết, từ những dòng thư tuyệt bút có thê phác họa rõ nét sát nhân. Không gấp gáp, diễn tiến chậm, giải thích rõ ràng khiến khi đi theo Bạc Cận Ngôn theo từng phán đoán tâm lí và phân tích của anh, tôi bất giác mê mải theo câu chuyện lúc nào không hay

Bạc Cận Ngôn là phó giáo sư của đại học Maryland, là chuyên gia tâm lí tội phạm trẻ tuổi nhất, cố vấn Bộ Công An đặc biệt mời về. Theo bước chân cùng đi đến những hiện trường vụ án đẫm máu, cùng nghiên cứu đầu óc của những tên sát nhân, phân tích hành vi biến thái của chúng. Nói thật khi đọc nhiều lúc tôi cảm thấy ghê rợn và sợ hãi bởi vì tác giả miêu tả quá chân thực, từng suy nghĩ của chúng như được hiện lên theo những phân tích của Bạc Cận Ngôn. Không khó để nói rằng Bạc Cận Ngôn là con người đáng sợ.

“Thiên thần và ác quỷ cách nhau một sợi chỉ rất nhỏ”

Bạc Cận Ngôn dễ dàng cảm nhận được suy nghĩ của những tên sát nhân, cũng đọc vị được hành vi biến thái của chúng. Với mọi người anh giống như một thiên thần cứu rỗi, chặn đứng những vụ giết người hàng loạt. Nhưng giữa cái lằn ranh mỏng manh, thiên thần cũng rất có thể biến thành ác quỷ. Không biết tôi đã đọc ở đâu câu nói này “Chỉ có đồng loại mới hiểu rõ lẫn nhau”. Thế nên khi đọc truyện chẳng hề ngờ vực gì khi đọc câu chuyện, tôi luôn cảm thấy Bạc Cận Ngôn đứng giữa lằn ranh của địa ngục. Khi phần con và phần người của anh cũng bị thử thách cực độ. Chẳng thế mà Tạ Hàm-tên ăn thịt người số một thế giới mới nói

“Tao là người bạn duy nhất trên thế giới này của mày”

Giống như quá hiểu nhau, quá rõ ràng về nhau. Chỉ cần một chút lệch lạc thôi là thiên thần Bạc Cận Ngôn sẽ trở nên giống như Tạ Hàm-một tên giết người có đầu óc vô địch. Anh mải mê theo đuổi những bóng tối, trò chuyện cùng chúng

Thế nhưng Bạc Cận Ngôn không như thế bởi vì có lẽ anh đã gặp Giản Dao. Là ai nói tình yêu là liều thuốc duy nhất dẫn đến trái tim. Tôi nghĩ có lẽ trong câu chuyện này Giản Dao giống như một sợi dây vô hình, vĩnh viễn giữ Bạc Cận Ngôn ở rìa của thiên đường, để anh mãi mãi tỏa sáng ngay cạnh chỗ tối tăm.

Giản Dao xuất hiện là một cô gái bình thường nhưng tỉ mỉ và tinh tế. Ngay từ khi Cận Ngôn bắt đầu chọn Giản Dao làm phiên dịch anh đã bắt đầu để ý đến cô. Một cô gái bình thường nhưng lại có sự quan sát và suy luận cực tốt. Đâu phải ai cũng dễ dàng trải qua bài kiểm tra tưởng chừng đơn giản nhưng ẩn chứa trong đó phải là sự quan sát tinh tế và cẩn thận đến nhường nào.

Cô dần dà bị lôi kéo vào những vụ án giết người cùng Bạc Cận Ngôn để rồi trở thành trợ lí cho anh, được anh dạy bảo cách phán đoán tâm lí, cách phân tích hiện trường. Trong một chiều đông xám xịt, cô đã đến rồi dần dà bước vào lòng anh, từng chút từng chút một.

Đuổi theo sự thực của những vụ án bi kịch đau thương rồi dần dà đắm chìm trong cái mê mệt của anh, bị quyến rũ bởi trí tuệ của anh. Có lẽ Giản Dao đã trở thành mảnh ghép hoàn hảo cuối cùng trong cuộc đời anh giống như lấp đầu một hố trống trải trong lòng Bạc Cận Ngôn, một lỗ hổng thông suốt đến địa ngục.

Đọc câu chuyện giữa đêm khuya, không ít lần tôi cảm thấy lạnh toát bởi sự đẫm máu trong câu chuyện, bởi sự biến thái của Tạ Hàm-một tên sát nhân kinh khủng bị tâm lí biến thái ảnh hưởng do sự thiếu hụt tình cảm từ nhỏ.

“Hi, Simon. I am so scared.

 

Hi, Simon. Catch me if you can. 

 

Hi, Simon. Are you my dessert?”

Mỗi một vụ án giết người, hắn lại để lại một lời nhắn cho Bạc Cận Ngôn. Có lẽ rất khó để có thể đếm rốt cuộc hắn đã giết bao nhiêu người, không phải giết bừa bãi mà một sự giết hại có chọn lọc. Nạn nhân có người đại diện cho ước mơ của hắn, tâm sinh lí của hắn, có người thể hiện khát vọng của hắn. Đọc nhiều đoạn khi hắn quất roi, chặt tay hoặc lột da nạn nhân tôi có cảm giác xã hội tối tăm này quả thực đáng sợ đến nhường nào.

Không phải là một cuốn ngôn tình nhẹ nhàng lãng mạn, xuyên suốt câu chuyện có lẽ giống một câu chuyện trinh thám hơn. Ở đó có tội phạm, có máu, có giết chóc, có những vụ án hàng chục người chết. Mọi thứ có lẽ thật là nặng nề.

“Say hello to Jenny’”

“Now it begins”

Quả thực khi đọc đến những dòng này trong tâm lí tôi đã sợ hãi vô cùng. Giống như hồi chuông của chết chóc báo hiệu sẽ có rất nhiều người phải chết mà chỉ vì một lí do đơn giản: hắn thích

Thế nhưng cái tâm lí thản nhiên của Bạc Cận Ngôn: “Em sợ gì chứ” khiến cho mọi người bỗng an bình lại. Ừ bởi vì có anh ở đây nên không cần phải sợ.

Cuộc tranh đấu giữa Bạc Cận Ngôn và Tạ Hàm có lẽ là một cuộc so tài tâm lí cao siêu bởi vì cả hai đều sử dụng kĩ thuật khống chế tâm lí, đều nắm rõ đối phương như lòng bàn tay. Ở đó có rất nhiều người đã hy sinh và có những người vẫn đang tiếp tục đấu tranh. Giống như Giản Dao đã nói: “Chúng ta mãi mãi phải giữ mình đi trên con đường thằng”.

Bởi vì giữa xã hội này, chỉ một chút lơi lỏng thôi chúng ta cũng có thể rơi xuống. Giống Vương Uyển Vi trong vụ án tiêm ma túy tự sát hay như Tôn Dũng tự tưởng tượng mình là một cỗ máy giết người.

Thế nhưng giữa một thế giới như vậy, con người ta vẫn sống, vẫn yêu nhau.

Đứng dưới góc nhìn của một người bình thường, Bạc Cận Ngôn có lẽ là anh hùng của xã hội, người giữ cho cán cân bình ổn luôn ở thế cân bằng, giúp cho con người không phải đêm đêm sống trong sợ hãi.

Còn đứng dưới góc nhìn của một fan gơn, một thiên tài IQ 180 sẽ như thế nào? Một Bạc Cận Ngôn ngu ngơ và ngờ nghệch đến không thể ngờ nghệch hơn. Anh không hiểu tâm lí phụ nữ dù anh là chuyên gia tâm lí tội phạm, anh không hiểu tại sao Giản Dao phải mất 3 tiếng đồng hồ mới chọn được một cái bàn chải đánh răng, anh cũng không hiểu tại sao Giản Dao lại từ chối dọn xuống nhà anh khi cô cần làm trợ lí cho anh. Một con người EQ bằng 0 quả thực khiến người đọc nhiều lúc phải bật cười. Có lẽ suy nghĩa của thiên tài và người bình thường luôn đi chệch quỹ đạo của nhau.

Trong thế giới đó có một Phó Tử Ngộ từng bước kiên nhẫn làm bạn với Bạc Cận Ngôn, có một Giản Dao kiên nhẫn chờ đợi anh nhận ra tình cảm của bản thân, có một Doãn Tư Vi đối xử với anh như một người em trai ruột.

Đôi khi tôi tự hỏi nếu không có những con người đó, Bạc Cận Ngôn đang ở đâu trong cuộc đời này, có phải anh sẽ trở thành một con người mà Tạ Hàm gọi là Allen-phần nhân cách ác độc. Hoặc cũng có thể trở thành một Tạ Hàm thứ hai.

“Có lúc đối với bọn họ, giết người chỉ là tìm kiếm một lối thoát”

Có lẽ mặt trái của xã hội này là thế, những câu chuyện điên dại về những tên sát nhân sẽ chẳng bao giờ mất đi. Trong cái ranh giới của thiện ác, con người vẫn phải ngày ngày đấu tranh dai dẳng.

Hãy nhắm mắt khi anh đến với tôi là một câu chuyện hay và xuất sắc, ở đó tôi hiểu được thế nào là phân tích tâm lí, thế nào là nhìn một xác chết bị chém rất nhiều nhát nhưng lại có thể nhận thấy lòng đố kị trong đó, là cách phân tích giấc mơ khoa học, là cách nhận biết đâu là lời khai thật và lời khai giả. Có rất rất nhiều điều khi đọc truyện chúng ta cảm giác thật đơn giản nhưng có lẽ hình như chúng ta chưa bao giờ để ý. Hòa quyện giữa vị ngọt ngào của ngôn tình, sự kinh dị của chết chóc và sự bí hiểm của phá án, Hãy nhắm mắt khi anh đến thực sự là một câu chuyện mà tôi đã đọc đi đọc lại 2-3 lần cũng không chán.

0 0 vote
Article Rating

Có thể bạn cũng thích

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x