[Review][Ngôn tình] Chuyển phát một vạn điều cẩm lý muốn chết

by Hạ Du
0 comment 123 views

 

tumblr_mrjlgp4kwC1rdqc46o1_500

 

Tên: Chuyển phát một vạn điều cẩm lý muốn chết

Link: CV

Tác giả: Thanh Thanh Lục La Quần

Thể loại: hiện đại, huyền nghi, HE

Nhân vật chính: Bùi Cẩn x Ngư Lệ

 

*Nội dung bên dưới có chứa yếu tố spoil*

 

Từ ngày biết đến Thanh Thanh Lục La Quần thì mình khá thích các truyện của bà. Từ Ta có kỹ năng giao tiếp đặc biệt cho đến Chân thật phó bản hay Ly hồn nhớ. Truyện của tác giả có góc nhìn khá đặc biệt và hay đề cập đến các vấn đề bất công với trẻ em, phụ nữ. “Chuyển phát một vạn điều cẩm lý muốn chết” cũng là một trong những truyện đặc sắc như vậy. Nếu thời gian tới có rảnh mình sẽ suy xét vụ edit bộ này.

Truyện kể về hai con người trong một lần hoạn nạn giúp đỡ cứu nhau rồi chẳng may ăn phải thứ không nên ăn thế nên trươngf sinh bất tử: không già không chết. Họ sống mãi 600 năm.

Bùi Cẩn là một vị quan văn trong một lần đi ra biển tìm thuốc trường sinh cho vua bị đắm tàu nên đã được Ngư Lệ cứu. Ngư Lệ – một cô gái vùng chài bị hứa hôn với một tên ma ốm. Hắn chết nên cô đang lâm vào hoàn cảnh bị ép phải tuẫn táng theo. Bùi Cẩn cứu cô, hai người trốn ra biển rồi cũng bị đắm tàu dạt vào một hang động. Trong lúc sắp chết đói họ thấy một cái xác trong động, ăn đồ xác chết nắm trong tay từ nay thanh xuân vĩnh trú.

Thế nhưng câu chuyện của hai người không bắt đầu ngay từ lúc đó. Họ tạm biệt nhau đi con đường của chính mình.

Bùi Cẩn quay về quê nhưng đau buồn thay người vợ – cũng là biểu muội của anh đã phải tuẫn táng theo khi nghe tin anh đã chết. Từ đây Bùi Cẩn lang thang sống cuộc đời du đãng. Thời gian dài dòng năm tháng. Một trăm năm đầu anh sống vật vờ mê man: muốn chết không được, không thân quen họ hàng. Tất cả những người đã quen đều chỉ là những dáng hình lướt qua. Thời gian của họ ngắn ngủi còn của anh là vô tận. Anh cứ thế cô độc loanh quanh mơ màng mãi. Rồi sau Bùi Cẩn quay về cuộc sống, hưởng thụ cuộc đời, làm một người tốt cố gắng giúp đỡ nhiều người nhất có thể. Có thể nói tuy cô độc buồn chán nhưng Bùi Cẩn vẫn có một cuộc sống đầy những trải nghiệm ổn thoả: tích luỹ kiếm tiền, có các bóng hồng làm bạn…

Nhưng Ngư Lệ – người con gái mơí mười sáu tuổi không học vấn lang thang giữa xã hội cổ đại. Sáu trăm năm dài dòng cuộc đời thanh xuân vĩnh trú của cô chỉ toàn những đau khổ ám ảnh dằn vặt: cô bị bán vào núi làm vợ hai anh em nhà nghèo, phải giả nam làm thổ phỉ, cho đến có người cướp cô về làm tiểu thiếp thứ tám cũng là thổ phỉ hung bạo. Cô được quá ít tình yêu, ít đến nỗi bị giam cầm bị đánh khi làm tình nhưng cô vẫn luôn cảm thấy người đó yêu cô… Thế rồi cô sợ mà trốn vào núi sâu thẳm sống cô độc.

Câu chuyện của Bùi Cẩn và Ngư Lệ được bắt đầu khi họ gặp lại nhau sau sáu trăm năm dài đằng đẵng. Bùi Cẩn kéo Ngư Lệ về cuộc đời, giúp đỡ cô hoà nhập, giúp cô nhận thức thế nào là đúng thế nào là sai, thế nào là phấn đấu vì mơ ước. Họ là đặc biệt của nhau.

Tình yêu cũng bắt đầu như thế.

Trong truyện này cả Bùi Cẩn và Ngư Lệ đều không sạch. Trước khi chính thức yêu nhau, sáu trăm năm họ có rất nhiều những người khác. Thế nhưng đọc truyện mình không thấy phản cảm gì cả. Bởi vì sáu trăm năm dài quá, cô đơn quá thế nên họ chịu sao nổi sự tịch mịch. Họ không yêu ai vì tình yêu ngắn ngủi và xa xỉ quá.

Trong truyện tác giả cũng đề cập nhiều đến các vấn đề như bạo hành gia đình, ấu dâm, chủ nghĩa đàn ông ích kỉ, nỗi khổ của phụ nữ hiện đại… Ngoài ra ở hiện đại Bùi Cẩn và Ngư Lệ cũng gặp chuyển thế của những người họ đã từng quen, đã từng thương. Ai cũng sống cuộc đời của riêng mình.

Câu chuyện không dài, chỉ hơn một trăm chương. Nó là một quá trình để Bùi Cẩn và Ngư Lệ vỗ về vết thương lòng, dịu dàng ở bên nhau và yêu nhau. Thời gian của họ còn rất dài, không biết đến bao lần sáu trăm năm nữa. Thế nhưng họ không còn cô đơn nữa, cũng không bị ám ảnh bởi quá khứ nữa.

Truyện rất hay mà ngôn từ của mình nghèo nàn quá ToT

Đánh giá: 4.5/5

Có thể bạn cũng thích

Leave a Comment