[Review][Đam mỹ]Kỹ thuật trạch hệ thống

 

 

Tác giả: Thiên Manh

Thể loại: khoa học kỹ thuật, trí năng, hệ thống, hiện đại, HE

CP: Chung Tuyền x Vệ Thư Tuân

 

Đây là một trong bộ hiện đại kỹ thuật mình đọc được gần đây mà cảm thấy khá là ổn: ổn từ nội dung, kết cấu, kết cục đến tình tiết…

Đầu tiên cần nói về nhân vật chính – bạn thụ Vệ Thư Tuân của chúng ta.

Trước năm 18 tuổi Vệ Thư Tuân là kiểu dạng học sinh cá biệt chuyên trốn học, đánh nhau thậm chí giao du với các bang phái xã hội trong khu. Lúc đó suy nghĩ của Vệ Thư Tuân là cậu muốn dấn thân vào xã hội nên đã làm quen với các anh trong bang hội ở quán bida, sòng bạc. Tuy Vệ Thư Tuân cá biệt nhưng dù cá biệt cậu vẫn có quy hoạch rõ ràng: học hết cấp ba theo ý bố mẹ rồi đi làm ở quán bida tích luỹ kinh nghiệm kiếm ít tiền để năm 30 tuổi tự mở quán xá. Vệ Thư Tuân cá biệt nhưng sống cực có nghĩa khí thế nên quen biết xã hội của cậu cũng cực kỳ rộng. Tuy chưa hề gia nhập các bang phái nhưng các nhân vật đàn anh đàn chị trong thành phố ngầm cũng ít nhiều biết đến tên Vệ Thư Tuân.

Thế giới cuộc sống của cậu bị đảo lộn tất cả khi cậu bị một hệ thống trí năng người máy học tập đập trúng đầu. Từ đầu dưới sự lên kế hoạch mục tiêu của hệ thống cũng như vì e sợ bị trừng phạt mà Vệ Thư Tuân bắt đầu đi lên con đường học hành.

Không phải ngẫu nhiên mà Vệ Thư Tuân bị đập trúng. Máy học tập là chắt của cậu sau này ở tương lai – rất hận cậu nên muốn thay đổi quá khứ mà đánh cắp ném về hiện tại. Cũng vì vậy Vệ Thư Tuân biết tương lai một trăm năm sau mạt thế xảy ra, con cháu của cậu bị chết rất thảm.

Nhưng vì thế mà Vệ Thư Tuân ngay lập tức chăm học bước lên đỉnh cao nhân sinh sao? Không hề. Cậu nghe chắt mình nói về tương lai thì dưới áp bách của hệ thống cậu cũng chăm chỉ hơn tí và không đi theo con đường lưu manh xã hội nữa. Và chỉ vậy. Vệ Thư Tuân vẫn học dốt vô cùng, dù có bị hệ thống ép buộc thế nào đi nữa thì người vốn đang không có kiến thức căn bản không thể giỏi lên được.

Quan hệ giữa cậu và máy học tập vẫn duy trì ở trạng thái giằng co.

Mọi chuyện thay đổi khi kỳ thi đại học đến gần mà Vệ Thư Tuân không có khả năng thi đỗ vào đại học A – đại học nổi tiếng cả nước. Lúc này máy học tập vốn là một trí năng bị cho là lỗi không chịu được – nó khống chế thân thể cậu cứu một đống người trong xe bus bốc cháy để rồi được đặc cách vào đại học A.

Vào đến đại học A rồi Vệ Thư Tuân có chăm hơn nhưng vẫn học hành không được tốt lắm. Con người có lẽ phải đổi môi trường mới biết được bản năng thật sự của mình. Ỏ đại học A Vệ Thư Tuần bắt đầu được tiếp sức với khoa học điện tử và chợt nhận ra mình  có thiên phú ở lĩnh vực này.

Thế là nhờ thiên phú, nhờ máy học tập dần dần Vệ Thư Tuần cũng bắt đầu đi lên con đường mọt sách, chuyên tâm với nghiên cứu để sau này lưu dấu tên mình vào lịch sử là một trong những vĩ nhân nổi tiếng trong lịch sử của ngành hàng không vũ trụ.

Cậu không có quá nhiều tham vọng hoài bão. Lúc đầu chống đối máy học tập, lúc sau thật sự học tập chăm chỉ. Cậu không nghĩ có thể thay đổi tương lai tận thế nhưng sau suy nghĩ rõ ràng cậu hy vọng mình có thể hạn chết bi kịch chiến tranh trong tận thế.

Vệ Thư Tuân lúc đầu hiện ra trong mắt người đọc là một thiếu niên hơi có phần phản nghịch, suy nghĩ không được chu đáo. Thế nhưng đọc dần người đọc sẽ nhận ra cậu vẫn tốt bụng, đối xử có quy tắc: không phải vì bạn bè đi theo con đường sai lầm mà tỏ ra khinh thường. Cậu không đồng ý nhưng không tỏ thái độ. Chỉ khi bạn bè đi đến bước đường bán đứng lẫn nhau thì cậu mới cắt đứt quan hệ. Ngay cả người bạn thân hồi nhỏ sau vì bán ma tuý bị tử hình, Vệ Thư Tuân vẫn coi người đó là bạn, đưa tiền dưỡng lão cho bố mẹ, nhận con bạn làm con nuôi. Cậu không cao thượng, việc gì khó rất thích dùng vũ lực. Thế nhưng có một câu nói rất đúng với Vệ Thư Tuần: “sơ tâm không đổi”. Dù có là khi cậu cá biệt côn đồ hay cho đến mãi sau này đã già, Vệ Thư Tuần vẫn là một người tốt bụng – có nghiên tắc – hết mình cho những gì đã theo đuổi.

Câu chuyện là một quá trình về sự trưởng thành của thiếu niên Vệ Thư Tuần: từ một thiếu niên cá biệt côn đồ đến một người cả đời cống hiến cho khoa học kỹ thuật.

Cũng chính vì thế nên tuyến tình cảm trong truyện có đôi phần mờ nhạt. Ngay cả công – Chung Tuyến cũng không được lên sân khấu quá nhiều.

Chung Tuyến là con cháu thế giới học quân đội, giỏi giang nhưng vốn dĩ lịch sử anh chết đi ngay tuổi đời còn rất trẻ. Chính Vệ Thư Tuần cứu anh sau đó trở thành bạn – cùng chia sẻ bí mật về tương lai – rồi người yêu – bạn đời của nhau. Chính vì chủ tuyến nói về Vệ Thư Tuần và nghiên cứu nên Chung Tuyến có vẻ hơi mờ nhạt nhưng anh là người cực kỳ yêu Vệ Thư Tuần – giúp đỡ Vệ Thư Tuần rất nhiều. Nếu không có Chung Tuyến chưa chắc Vệ Thư Tuần đã thực hiện đươcj các mục tiêu mà máy học tập đưa ra để rồi trở thành một vĩ nhân sau này.

Các nhân vật phụ trong truyện có đủ các sắc thái nhưng đa phần đều là những con người làm nghiên cứu – cuộc sống của họ quay xung quanh phòng thí nghiệm, các con số nên đời tư gần như không hề được tác giả đề cập đến.

Máy học tập cũng không phải cái gì thần thánh – nó chỉ chứa các học thức có được từ tương lai sau tận thế và truyền tải học thức cho Vệ Thư Tuần. Sau khi Vệ Thư Tuần chuyên làm về nghiên cứu rồi thì máy học tập được cho một bản thể độc lập – trở thành một người máy trí năng sống mãi cho đến tận đời cháu chắt của Vệ Thư Tuần.

Thêm nữa bạn edit dịch các thuật ngữ về khoa học kỹ thuật rất ổn nên bộ truyện càng thêm phần hấp dẫn. Edit hoàn rồi nhé.

 

Cực lực đề cử.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of