[Review][Đam mỹ] Sơn hà bất dạ thiên

by Hạ Du
6 comments 442 views

 

Tác giả: Mạc Thần Hoan

Thể loại: xuyên không, cổ đại, khoa cử, quan trường, chủ thụ, HE

CP: Vương Trăn x Đường Thận

 

Từ trước đến nay mình không thích mấy bộ quan trường tranh đấu ở cổ đại vì thấy khá đau não. Thế nên trước lúc đọc bộ này cũng khá băn khoăn vì văn án hơi khó hiểu rồi lại về quan trường cổ đại. Nhưng mà vì là của Mạc Thần Hoan nên vẫn cố đọc thử. Thực sự phải nói đây là một bộ truyện rất hay.

Tác giả xây dựng nên một thế giới cổ đại rộng lớn: ở đó có các âm mưu nham hiểm, lừa lọc các mưu mô chính trị trên quan trường. Nó đúng với kiểu quan trường là cuộc sống của đàn ông không có chỗ cho đàn bà. Thế nên truyện gần như không hề đề cập đến hậu trạch hay các nhân vật lặt vặt: phu nhân quan này, thiếp ông kia, tiểu thư nhà ABC…

Câu chuyện diễn ra xoay xung quanh nhân vật trung tâm của câu chuyện – Đường Thận. Đường Thận là một người mới xuyên qua. Ở hiện đại cậu là nghiên cứu sinh bên chuyên ngành toán lý hoá – học rất giỏi.

Thế nên sau khi về cổ đại cậu có thể sử dụng các kiến thức trong phòng thí nghiệm để mân mê ra rất nhiều thứ.

Hai chục chương đầu tác giả viết với lối điền văn khiến người đọc tiếp cận câu chuyện một cách nhẹ nhàng. Đó là làng quê huyện thành nơi Đường Thận sinh sống – cậu gặp nhiều người tốt, bái được một vị thầy giáo là một trong tứ đại nho của quốc gia. Người đó đối đãi với cậu vô cùng tốt. Cũng chính vì bái một người thầy nổi tiếng nên mấy cửa hàng, các thứ kỳ quái do Đường Thận làm ra không  ai dám dòm ngó đến. Cuộc đời cứ tưởng như sẽ như vậy. Đường Thận mang đậm tư tưởng hiện đại nên cậu cũng không có quá nhiều sầu thương cho thời cuộc, cũng không mang chí lớn. Cậu chỉ ấp ủ việc sẽ thi đậu tú tài rồi kinh doanh kiếm nhiều tiền.

Thế rồi sóng gió ập đến. Ân sư của cậu và một vài người cậu quen treo cổ tập thể sau khi một vị đại nho của quốc gia chết trong tù.

 

‘ thiên hạ hưng vong, thất phu có trách ’

 

Vốn những việc này không liên quan đến Đường Thận. Ân sư của cậu cũng chỉ mong cậu vui vẻ sống một cuộc đời tốt đẹp.

Thế nhưng Đường Thận không cam tâm. Cậu muốn tìm lại trong sạch cho ân sư của mình.

Thế là từ đây Đường Thận bước lên con đường khoa cử, làm quan.

Gần như 80% câu chuyện là về quá trình thi cử, thi đỗ rồi làm quan của Đường Thận. Đường Thận là người xuyên không – biết hàng trăm nghìn bài thơ nhưng thi đỗ đâu có dễ dàng. Tác giả mô tả khá kỹ các cuộc thi và đề thi trong quá trình khoa cử – cũng trích dẫn rất nhiều điển cố để người đọc hiểu rõ hơn.

Giữa chốn quan trường ai cũng mắt tinh tai thính, Đường Thận vừa phải cẩn thận vừa phải cố gắng tìm kiếm lại sự thật của 31 năm về trước để tìm ra lời giải đáp. Sự việc này gắn liền với Tiền Thái tử – liên quan trực tiếp đến vị Hoàng Thượng đang đương nhiệm nên tất cả không đơn giản.

Đường Thận thông minh, lại có bàn tay vàng đọc là nhớ. Cậu làm quan với mục đích rõ ràng thế nhưng không quên sơ tâm. Ngay cả làm quan vì mục đích gì cậu vẫn luôn mong muốn góp chút sức cho xã hội. Khi thi đỗ cậu hy vọng mình có thể làm việc ở công bộ – nơi có các thợ thủ công- có xây cầu làm đường – muốn dùng kiến thức toán lý hoá của mình làm ra điều gì đó. Nhưng trong quá trình làm quan này- phải đến mãi gần cuối truyện monh muốn này của cậu mới được thực hiện.

Ngay khi Đường Thận lên kinh chuẩn bị kỳ thi – người thầy- sư huynh – quyền thần Vương Trăn đã ở bên cậu.

Thực sự Vương Trăn đã có hứng thú và thích cậu từ rất lâu rồi.

Vương Trăn là con người thế nào đây? Là một thế gia công tử của một gia tộc giàu có – trạng nguyên nổi tiếng – quyền thần được Hoàng đế coi trọng.

Đường Thận không có Vương Trăn ở bên giúp đỡ thì con đường quan trường của cậu có lẽ còn vất vả trăm bề – cậu sẽ không thể mười lăm tuổi đỗ thám hoa – hai mươi tuổi đã là quan nhị phẩm.

Đây là một câu chuyện quan trường với các bè phái – không có ai xấu ai tốt. Ngay cả Hoàng Thượng : giết huynh bức phụ cũng là một vị Hoàng đế tạo phúc cho trăm dân. Dù ông ta thích tu luyện – tìm kiếm con đường trường sinh nhưng chưa bao giờ vắng triều – luôn cố gắng tiếp thu cái mới để tạo phúc cho dân.

Giữa một rừng quan lớn tài giỏi: có Đại Lý Tự Thiếu Khanh Tô Ôn Duẫn, có Thượng Thư Hộ Bộ Vương Trăn, có Lại Bộ, có Thừa Tướng – Hoàng Thượng cân nhắc đủ các thế lực thế nhưng cuối cùng  người ông tin tưởng nhất lại là Đường Thận.

Các Hoàng tử bất tài nhưng ông không bỏ xuống được giang sơn này.

Thế nên ông ban cho Vương Trăn kim bài miễn tử – và chắc trong âm thần cũng ban cho các đại thần khác những thứ để họ kiềm chế lẫn nhau.

Giữa thế sự Đường Thận giống như một vị quan nhỏ bé. Mọi sự giống như không ảnh hưởng đến cậu. Ngày ngày đi làm ở công bộ – tạo ra máy hơi nước – máy dệt.

Càng về cuối truyện vòng xoáy càng mãnh liệt: Hoàng Thượng bệnh tật, Hoàng tử bất tài, các thế lực tranh nhau muốn đưa phe phái mình lên.

Trước lúc chết Hoàng thượng lại gọi Đường Thận – âm thầm cho cậu một chiếu thư – khiến cậu có thể tuỳ ý muốn làm gì thì làm. Tại sao ư?

Vì có lẽ như Hoàng Thượng đã nói: cả thế giới to lớn này – chỉ duy nhất một mình Đường Thận là không muốn làm vua – không muốn nắm quyền to trong tay. Càng đọc đến cuối câu chuyện càng hay.

Mạc Thần Hoan vẽ ra một câu chuyện về những con người trong một thời đại – mỗi người là những mảnh ghép nhỏ đưa lên một góc nhìn về một thời đại Hoàng Quyền – thắng làm vua thua làm giặc, về một thời đại với biết bao con người sẵn sàng chết vì một tín niệm – một lý tưởng. Giữa thời đại ấy có những con người như Vương Trăn – quyền khuynh thiên hạ cũng luôn muốn làm tốt mọi thứ cho dân, một Đường Thận muốn dùng kiến thức toán lý thúc đẩy xã hội sản xuất. Họ không thể chứng kiến thái bình thịnh thế như Đường Thận đã miêu tả – nhưng họ cố hết sức đẩy Đại Tống hướng đến viễn cảnh xa xôi ấy.

 

Đánh giá: 4.5/5

Có thể bạn cũng thích

6 comments

Grace February 16, 2021 - 3:19 pm

bạn ơi là “âm thầm” chứ không phải “âm thần”

Reply
K Alpha Centauri August 8, 2021 - 4:21 pm

Ừm review của bạn có vài chỗ sai sót như Đường Thận 20 tuổi đã là quan nhị phẩm, hay 80% câu chuyện là về quá trình thi cử, thi đỗ rồi làm quan của Đường Thận. Sơn hà bất dạ thiên là tác phẩm mình rất thích nên mong bạn sẽ mang đến một bài review chuẩn xác hơn nữa.
Cảm ơn bạn vì đã yêu thích tác phẩm và mang đến một bài review công tâm!

Reply
Ha Anh April 3, 2022 - 5:21 pm

Chào bạn. Mình vừa đọc xong bộ truyện này và cảm tháy truyện để lại ấn tượng khá sâu sắc, rất đáng đọc. Chỉ có 1 điều mình chưa hiểu được nên cứ băn khoăn trăn trở mãi, tìm trên mạng cũng chưa ra câu trả lời, có thể do mình đọc ko kĩ từng câu chữ trong truyện. Nếu bạn biết được mong bạn có thể giải đáp giúp mình. Chi tiết ở chương cuối, rốt cuộc ai là người năm xưa đã lừa đại nho Chung Thái Sinh, dấy lên cuộc mưu phản giả của tiền thái tử, khiến Triệu Phụ lên ngôi. Mình cảm ơn bạn nhiều vì đã đọc hết comment của mình, rất mong tìm được đáp án cho câu hỏi này.

Reply
Hạ Du April 4, 2022 - 9:39 am

Lúc đầu mình nghĩ là Từ Bí mà sau xem lại thì mình nghĩ là Tả Thừa Trần Lăng Hải đó bạn.

Reply
Ha Anh April 4, 2022 - 11:28 pm

Cảm ơn bạn nhìu nhìu vì đã rep comment của mình, cho mình phương hướng để tìm đáp án nè. Cơ mà giờ mình ko biết nên tìm đọc từ chương nào để nhận ra là Tả Thừa nựa hic, bạn có thể cho mình xin thêm gợi ý về những gì bạn còn nhớ không? Một lần nữa cảm ơn bạn nhiều lắm, đọc xong truyện mà mấy hnay cứ thỉnh thoảng lại nghĩ nghĩ. Đoạn đại nho Lương Tụng ra đi khs mình thấy buồn như Đường Thận ấy, rồi qua tgia miêu tả rất có hảo cảm và tiếc thương cho tiền thái tử Triệu Tuyền, nên mình cứ day dứt vấn đề ai là người góp phần gây nên bi kịch này.

Reply
iubl March 23, 2022 - 8:00 pm

mình không thích kiểu đem những đồ hiện đại như chế bom v,vv về cổ đại
như vậy còn j là cổ đại nữa???

Reply

Leave a Comment