[Review][Đam mỹ] Tháng 3/2020

by Hạ Du
0 comment 768 views

 

1. Đại bảo bối

Tác giả: Hà Thư

Thể loại: hiện đại, hơi giả tưởng, niên hạ, có bánh bao

 

Đây là một bộ có bánh bao khá ổn mà mình đọc gần đây.

Chúc Chu vốn là một thiếu gia nhà giàu, được bố chăm sóc ông bà bảo bọc nên lớn lên vô cùng đơn thuần, sống rất giản đơn. Sau bố mất nên tài sản phân chia, công ty thì lâm vào khó khăn nên được chia cho nhà biệt thự nhỏ còn lại tài sản đều để cho em trai cùng cha khác mẹ cố gắng chèo lái công ty. Cũng trong khoảng thời gian tốt nghiệp đại học Chúc Chu bị tra nam phản bội nên rất đau lòng. Mất người thân, bị người yêu phản bội, cô độc trong cuộc đời nên Chúc Chu quyết định trở thành một người bố đơn thân bằng cách đi mua gen và xin nhờ nhân công thai nghén ra 1 em bé.

Bối cảnh trong truyện là hiện đại nhưng khoa học kỹ thuật phát triển hơn một chút như có xe lái tự động, nam nam thụ tinh nhân công chế tạo được em bé…

Mấy năm sau Chúc Chu vì muốn kiếm thêm thu nhập nên đi làm bảo mẫu. Tình cờ sao lại làm cho đúng cha của con mình. Từ đây câu chuyện ngọt ngào bắt đầu. Thời Đường xuất thân con nhà nghèo, cha không yêu mẹ không thương – lớn lên giữa sự thờ ơ của bố mẹ cho nên tình cảm cũng rất đạm mạc.

Thời Đường khi biết đến Chúc Chu chính là đang qua lại (có quan hệ) với bạn trai cũ của Chúc Chu. Các mối quan hệ cũng rất lằng nhằng. Sau đó vì Chúc Chu nấu ăn ngon => Thời Đường thấy hợp tâm ý nên dần dà yêu nhau.

Truyện cũng đơn giản không nhiều âm mưu lý luận người xấu. Đọc giải trí ổn.

 

 

2. Song thống đại lão mang ta phi

 

Tác giả:  Đả Cương Thi

Thể loại: hệ thống, xuyên nhanh, hiện đại, tình cảm

Nếu đã cảm thấy khá chán với mấy bộ hệ thống xuyên nhanh vả mặt nghịch tập bàn tay vàng nhưng vẫn ưng và muốn tìm một bộ cùng thể mới mẻ và xuất sắc hơn thì bộ này là HOÀN TOÀN đáng đọc.

Trái ngược với các bộ hệ thống xuyên nhanh khác, nhân vật chính CP của bộ này là hai hệ thống.

Thụ – hệ thống tiền tài nghịch tập – quan niệm không có gì mà tiền không giải quyết được.

Công – hệ thống vũ lực nghịch tập – quan niệm không có gì mà vũ lực không giải quyết được.

Cả 2 đều là hệ thống kỳ cựu, là dạng đãi lão sắp đi tới chung điểm đạt được tư cách nghỉ ngơi.

Câu chuyện bắt đầu khi công và thụ bị đầu não tính kế và phải cùng dùng chung ký chủ. Thế là những tháng ngày gà bay chó sủa bắt đầu khi hai đại lão không ưa gì nhau hơn nữa lại phải cùng dùng chung ký chủ – người này đang bàn điều kiện với ký chủ thì người kia chõ mũi vào phá đám.

Công thụ đều là người – chết rồi mới trở thành hệ thống. Cũng vì quan điểm khi sống khác nhau nên cũng là loại hệ thống khác nhau. Họ đã trải qua rất nhiều thế giới nhưng câu chuyện lại chỉ bắt đầu khi cả hai đã sắp hoàn thành mọi nhiệm vụ.

Truyện có thêm một đặc điểm nữa là không quá chú trọng việc vả mặt trả thù ai cả. Cả bộ truyện chỉ gồm 4 thế giới: mỗi thế giới ký chủ là một đứa nhóc con tầm 10-13 tuổi gặp quá nhiều khó khăn – tương lai sẽ vô cùng bi thảm.

Hệ thống xuất hiện giống như ngọn lửa trong ngày đông giá rét giúp ký chủ vượt qua khó khăn đi lên đỉnh cao nhân sinh.

Cứ qua mỗi một thế giới – công thụ lại hơi có cách nhìn khác về nhau, dần dần hiểu về người kia và để đến thế giới thứ 3 thì chính thức ở bên nhau.

Đọc truyện dưới góc nhìn nhân vật chính là hệ thống sẽ cảm thấy đây giống như hành trình của hai người cha cố gắng rèn luyện những đứa con trưởng thành.

Nội dung mỗi thế giới không quá phức tạp, cũng không có vả mặt sảng khoái nhưng mình siêu thích không khí trong truyện. Cái không khí tình cảm khi hệ thống ở bên cạnh ký chủ – giúp đỡ ký chủ lúc họ bất lực cô đơn khó khăn – đặc biệt là khi đó chỉ toàn mấy đứa nhóc con. Cảm giác ấm áp cực kỳ.

 

 

3. Tinh tế chi nuôi con nhặt rác thải

 

Tác giả: Trà Tra Tra

Thể loại: tinh tế, hệ thống, thú nhân, HE, nguỵ dưỡng thành

Đây là một bộ truyện đơn giản, dùng để đọc giải trí một tối thì hợp lý. Thụ là người địa cầu lúc đang làm vườn ở quê thì bị một hệ thống đập trúng nên thời không loạn lạc bị đá tới tinh cầu bãi rác. Ở đây vì có hệ thống nên thụ cố tìm các viên năng lượng đổi lấy các thứ đồ từ hệ thống.

Sau đó thụ gặp công – lúc này công đã thành niên nhưng vì dinh dưỡng không đầy đủ nên nhỏ gầy như một đứa nhóc. Công vốn là rồng nhưng lúc sinh ra đã hoá hình người nên bị đồng tộc coi là dị loại bài xích sau đó dần lưu lạc tới tinh cầu rác rưởi.

Thụ ngỏ lời muốn sống cùng chăm sóc cho công – vì bản chất tốt nên thụ cảm thấy không thể bỏ mặc một đứa nhỏ giữa nơi khốn cùng này. Từ đó hai người cùng bên nhau. Mọi việc thụ làm liên quan đến hệ thống cũng không giấu công nên dần dà công cũng biết bí mật của thụ.

Sau đó thì hai người rời đi tinh cầu – rồi về tộc của công. Kết thúc HE. Câu chuyện ngắn gọn không có nhiều tình tiết khó hiểu hay xích mích gì nhiều. Đọc giải trí cũng ổn

 

 

 

4. Van cầu ngươi vờ làm người mới

 

Tác giả: Khiết Nhi Bất Xá

Thể loại: tương lai, vô hạn lưu, kinh dị, huyền huyễn, phong thuỷ sư, 

Truyện kể về Thẩm Thanh Thành – thiên sư tài giỏi trẻ trung chuyên trừ gian bắt quỷ ở Hoa Hạ. Trong một lần đấu pháp với một tên quỷ cao siêu thì đã chết. Từ đây linh hồn bị kéo vào 1 trò chơi. Ở trò chơi đó con người phải trải qua các phó bản – hoàn thành nhiệm vụ mới ra được. Vì đây là một trò chơi kinh dị nên các phó bản đều là các loại yêu ma quỷ quái. Thụ vốn là thiên sư nên  nếu chơi trò này thì đúng là bug – gặp quỷ giết quỷ, gặp hồn tiễn hồn. Thế nhưng vì thụ có tư tưởng là mình đã chết nên giờ chính là khoảng thời gian nghỉ hưu. Vì thế thụ gần như không làm gì, toàn bộ hành trình cố gắng ôm cái đùi lớn nhất qua cửa.

Công chính là đùi vàng lớn mà thụ chọn ôm. Công là người chơi cao siêu.

Dần dà trải qua các phó bản thì các bí mật về trò chơi – về thụ cũng dần được làm rõ. Cả bộ truyện tác giả đã xây dựng khung cốt truyện rất khá. Các tình tiết tổng quan chung đều chặt chẽ. Ngay cả nguồn gốc của trò chơi cũng như các phó bản người chơi vượt qua cũng được hợp lý hoá, kể cả về bug chương trình – thụ.

Mỗi phó bản đều có những câu chuyện riêng – người chơi đi tham gia sẽ tìm hiểu tình tiết và phá án. Sau khi phá án xong thì có thể rời đi. Nhưng thụ vốn muốn nghỉ ngơi nên toàn ở lại chờ đến sát giờ mới đi. Trước khi đi hay tiện tay làm mấy việc như siêu độ… thế nên cứ phó bản nào thụ tham gia xong là sau đó phó bản đóng cửa. Nhiều câu chuyện rất cảm động.

Mình khá đề cử bộ này.

 

 

 

5. Ta ở nam thần cách vách

 

Tác giả: Ái Khán Thiên

Thể loại: kỳ ảo, hiện đại, trúc mã trúc mã, xuyên việt, HE, ngọt sủng

CP: Hạ Dã x Đường Cẩn Du

 

Đường Cẩn Du vốn là một cô nhi lớn lên ở cô nhi viện. Cậu nhờ học bổng của thiên tài máy tính Hạ Dã để đi học hết đại học. Vì thế Đường Cẩn Du rất sùng bái Hạ Dã. Đáng tiếc Hạ Dã tuổi còn trẻ đã mất vì tai nạn máy bay. 

Câu chuyện bắt đầu khi Đường Cẩn Du chết và xuyên vào 1 đứa nhỏ bị tự kỷ ở thế giới song song. Đứa nhỏ này là hàng xóm cách vách với Hạ Dã. Thế là câu chuyện trúc mã trúc mã bắt đầu. 

Hạ Dã sinh ra và lớn lên trong một gia đình bình thường. Biến cố cha mẹ ly hôn ảnh hưởng đến cậu rất lớn. Cậu sống với cha. Cha cậu chỉ là một nghệ sỹ trong dàn nhạc. Cuộc sống của hai cha con trong hoàn cảnh nghèo. Hơn nữa Hạ Dã thông minh, khá cá tính không thích giao tiếp.

Đường Cẩn Du xuyên tới đứa bé tự kỉ nên không còn tự kỉ nữa. Hơn nữa bố mẹ – ông bà ngoại ông bà nội vô cùng thương yêu. Hơn nữa sau khi phát hiện ra được ở cách vách với thần tượng thì vô cùng vui sướng.

Tác giả buff bàn tay vàng cho công – Hạ Dã nhưng không quá đà. Thụ – Đường Cẩn Du thì ngọt ngào. Lúc đầu là tuổi thơ của hai đứa trẻ ở bên nhau: Hạ Dã chăm sóc Đường Cẩn Du rồi dần dần trở thành tình yêu. Truyện có 2 phần là vườn trường và lúc đi làm rồi. Truyện cũng có thêm nhiều yếu tố gia đình cảm động. Hơn nữa đoạn sau truyện tác giả cũng giải thích rõ yếu tố thụ xuyên qua.

 

 

 

6. Văn minh truyền bá dị thế giới

 

Tác giả: Nghênh Dương

Thể loại: kỳ huyễn, song xuyên qua, hệ thống game

CP: Hoắc Từ x Thời Ngọc

Thời Ngọc vốn là một trợ lý. Một ngày nọ đi tiếp đón Hoắc Từ –  khách của ông chủ thì chẳng may gặp tai nạn xe cộ. Cứ tưởng là chết rồi thì cả xe cả người nháy mắt bị đưa tới một thế giới xa lạ.

Thế giới xa lạ này theo văn hoá phương tây: có lãnh chúa, vương quốc, giáo đình, kỵ sĩ… Người dân ngu muội loạn lạc không khác gì thổ dân với cuộc sống như người nguyên thuỷ.

Hoắc Từ và Thời Ngọc đều có ngọc bội gia truyền – hai ngọc bội chạm vào nhau giải khoá hệ thống trò chơi xây dựng: 1 dạng kiểu build city. Mỗi người nắm giữ một nửa hệ thống.

Hai người bị kéo tới thời không này xuất hiện đột ngột với chiếc xe hơi nên những người dân đã coi họ là thần sứ – được thần phái tới cứu giúp họ.

Cũng từ đây Hoắc Từ Thời Ngọc bước lên con đường giả thần – sử dụng hệ thống để quy hoạch xây nhà – đưa người dân vào một cuộc sống có quy hoạch sạch sẽ…

Tất nhiên hệ thống không phải cho để họ xây dựng thế giới rồi thống trị nó. Hoắc Từ và Thời Ngọc là bị triệu ồi tới truyền bá văn minh cứu giúp dân chúng. Hoàn thành rồi thì họ có thể quay về.

Trước thế giới xa lạ, con người ngu muội, các thế lực quý tộc hoàng tộc họ cẩn thận từng ly từng tý để hoàn thành nhiệm vụ.

Bàn tay vàng tác giả cấp cho khá to. Mọi thứ cũng không quá phức tạp. Tác giả xây dựng nên việc con người của dị thế vô cùng tin và kính sợ thần nên cả công và thụ triển lãm năng lực biến ra nhà cửa… thì ai cũng khiếp sợ và không dám có ý đồ chiếm đoạt..

Kết cấu truyện ổn không quá dài nhưng vì thế nên tiến độ xây dựng văn minh nhanh như gió thành ra bị mất đi một phần hấp dẫn. Nếu ai thích mấy trò xây thành phố làm vườn thì đọc truyện này thấy cũng khá ổn.

 

 

6. Ký hiệu ta một chút

 

Tác giả: Paz

Thể loại: hiện đại, ABO, tình cảm, vườn trường, chủ thụ

CP: Bạc Tiệm x Giang Hoài

 

Đây cũng là một câu chuyện ABO hiện đại với thụ là O nhưng ai cũng tưởng là A vì quá mạnh mẽ: đánh nhau, thể thao đều giỏi.

Tầm 1/3 truyện lúc đầu đọc khá ổn. Tác giả xây dựng tính cách thụ khá hợp lý dựa trên hoàn cảnh của thụ. Hơn nữa thụ còn cần chăm em gái bị phát triển chậm.

Tuy nhiên càng đọc về sau cảm giác càng đuối càng mệt. Hỗ động giữa công và thụ mãi cho đến 50% truyện rồi vẫn kiểu cà tưng. Đọc không cảm giác được độ ngọt ngào hay thu hút nhau của công thụ. Có thể tác giả muốn một diễn tiến chậm nhiệt nhưng mình đọc thấy đuối đuối.

Tuy nhiên ai mê truyện ABO hiện đại thì cũng có thể thử đọc.

 

 

7. Hoàn mỹ quan hệ

 

Tác giả: Hi Hoà Thanh Linh

Thể loại: đam mỹ, hiện đại, giới giải trí, niên hạ, dưỡng thành

CP: Thiệu Quân Lăng x Doãn Sướng

 

Hoàn cảnh câu chuyện đã được tóm gọn hết trong văn án.

Doãn Sướng là con của vị ảnh đế rất nổi tiếng. Một vụ tai nạn máy bay cướp đi phụ thân. Doãn Sướng về nước lo liệu tang lễ, truyền thông. Cũng lúc này cậu biết được tin cha cậu nhận nuôi một đứa bé – một đứa bé rất giống cha cậu.

Thế nên trong một đoạn thời gian Doãn Sướng đã nghĩ đây là con rơi của cha cậu.

Thiệu Quân Lăng chính là đứa bé đó. Hi Hoà Thanh Linh vẫn phong cách nhẹ nhàng sủng ái như thế. Nửa đầu câu truyện là quá trình sống chung của 2 anh em khi Thiệu Quân Lăng còn nhỏ. Nó là những mâu thuẫn khúc mắc do không hiểu nhau rồi đến tình thân. Đặc biệt là đoạn 2 anh em tham gia show tình anh chị em – thực sự là rất dễ thương. Nửa sau câu chuyện là khi Thiệu Quân Lăng đã lớn, tình cảm cũng bắt đầu biến chuyển. Cũng có những sự đấu tranh nội tâm, có sự băn khoăn xoắn xuýt… nhưng rồi vẫn HE.

Truyện đọc ổn, tag giới giải trí  chủ yếu để chỉ nghề nghiệp, là để thêm vào chứ không thực sự đi quá sâu vào. Nói chung tui thích niên hạ nàyyyyy

 

 

 

8. Trạng nguyên lang luôn không đạt tiêu chuẩn.

 

Tác giả: Công Tử Vu Ca

Thể loại: xuyên không, hiện đại, vườn trường, ngọt, HE

CP: Thích Dương x Lục Giai Ý

Đây là một câu truyện ngắn kể về bạn thụ xuyên từ cổ đại tới hiện đại. Ở cổ đại bạn là trạng nguyên  – văn hay chữ tốt ai ngờ xuyên tới hiện đại trở thành học tra đứng bét khối – thậm chí còn suýt thành mù chữ vì không biết chữ giản thể.

Bạn cảm thấy không cam lòng, không thể chấp nhận được nên quyết chí phải học thật giỏi. Khổ nỗi bạn không chỉ thiếu hụt kiến thức học tập mà còn thiếu hụt cả thường thức cuộc sống nên mỗi ngày đều là những cuộc chạy đua. Môn văn vốn là tự tin vô cùng ai ngờ viết như hồi đi khoa cử hồi xưa vẫn bị điểm kém. Các môn còn lại như chính trị, vật lý, hoá học, tiếng anh thì đều nước sôi lửa bỏng.

Ngồi cùng bàn là một bạn cũng học tra y như thụ nhưng vì đã giúp thụ rất rất nhiều nên thụ quyết tâm giúp đỡ bạn cùng bàn cùng nhau tiến bộ. Ai dè học học học người ta còn học giỏi hơn thụ.

Một câu chuyện học đường vườn trường đúng nghĩa. Hỗ động công thụ rất dễ thương. Đặc biệt là các tình tiết dở khóc dở cười về các vấn đề của thụ trong cuộc sống.

Ngoài ra tác giả cũng thông qua góc nhìn của thụ – suy nghĩ thời cổ đại để nhìn những con người xung quanh thụ. Để rồi có những thú lúc đầu thụ cảm thấy không ổn nhưng dần dần học tập cố gắng cải thiện thì suy nghĩ của bạn ấy cũng thay đổi.

Tóm lại: siêu đề cử.

Đánh giá: 4/5

 

 

 

9. Thú thế loại giang sơn

 

Tác giả: Nguyệt Tịch Yên Vũ

Thể loại: xuyên việt, thú nhân, chủng điền, chủ thụ, HE

CP: Vân Minh x Nhậm Hạc Ẩn

Đây là câu chuyện về Nhậm Hạc Ẩn đang yên lành nằm ngủ ở nhà bị cuốn vào sự cố thời không loạn lưu nổ tan xác. Cục quản lý thời không để đền bù đã đắp nặn thân thể mới và đưa Nhậm Hạc Ấn tới thế giới thú nhân vô cùng lạc hậu, tặng kèm một hệ thống tra cứu hối đoái đồ vật.

Từ đây Nhậm Hạc Ẩn sinh sống ở bộ lạc dẫn dắt những con người lạc hậu dần dần đi hướng văn minh hơn. Từ làm đồ gốm, rèn sắt, trồng lúa, nuôi gia súc…. Bộ lạc nơi Nhậm Hạc Ẩn gia nhập cũng vô cùng tốt bụng chân tình. Đây đúng chất một câu chuyện chủng điền bình đạm không có người xấu, không có tham lam…

Vân Minh – công – vốn chính là thú thần của thế giới. Anh ngủ miên man bao nghìn năm – cứ tỉnh một thời gian ngắn rồi lại ngủ, mãi cho tới khi phát hiện có một người kỳ lạ tiến vào thế giới này thì mới đến bên cạnh quan sát. Sau hai người yêu nhau kết làm bạn lữ sống lâu dài trong bộ lạc.

Đánh giá: 3.5/5

 

 

 

10. Giáo thảo thế nhưng sẽ đoán mệnh

 

Tác giả: Tùng Hoa Xuân Tuyết

Thể loại: xuyên thư, hiện đại, vườn trường, HE, chủ công

CP: Ngưu Giản Ngôn x Tô Tĩnh Duẫn

Ngưu Giản Ngôn vốn là một cảnh ngục tốt, công tác lâu năm. Trong một lần sự cố phạm nhân vượt ngục mà bị chết xuyên tới một cuốn sách đã từng đọc. Ở đây anh thành giáo thảo của trường. Đây là một ngôi trường cấp ba bình thươngf như bao ngôi trường nhưng có những học sinh vì hoàn cảnh, vì nông nổi mà đã vĩnh viễn tạm biệt với tương lai.

Tô Tĩnh Duẫn – giáo bá của trường chính là một trong số đó. Hoàn cảnh gia đình Tô Tinh Duẫn phức tạp, cậu lại mang tinh thần trượng nghĩa nhưng hay nông nổi. Vốn dĩ lúc đầu Ngưu Giản Ngôn chỉ muốn quan sát, giúp đỡ một tay giúp Tô Tinh Duẫn và đám bạn không bị đi vào bi kịch giống như trong sách. Sau đó dự định ra nước ngoài – từ đây không còn liên quan tới vận mệnh của những chàng thiếu niên này nữa.

Nhưng tình cảm lại nảy sinh giữa Ngưu Giản Ngôn và Tô Tinh Duẫn. Vì thế Ngưu Giản Ngôn lưu lại và cùng nhóm thiếu niên trải qua quãng thời gian cấp ba. Truyện ngắn chỉ có 51 chương và kết thúc ngay khi những ngày tháng cấp ba kết thúc nhưng tác giả mô tả không khí vườn trường ổn. Mỗi nhân vật tuy không được mô tả nhiều nhưng mỗi người đều có những hoàn cảnh rất riêng.

Về tên truyện thì chủ yếu là do Ngưu Giản Ngôn muốn giúp mấy người bọn họ nên giả thần giả quỷ một chút chứ truyện không có yếu tố huyền huyễn gì cả.

Đánh giá: 4.5

 

 

 

11. Ta bảo bạn cùng bàn của ta đánh ngươi

 

Tác giả: Kháo Kháo

Thể loại: đam mỹ, hiện đại, vườn trường, chủ thụ, nhẹ nhàng, HE

CP: Triển Minh x Cố Kỳ Nam

Cố Kỳ Nam học giỏi, IQ cao lại còn nhảy lớp nên tuổi còn nhỏ ở giữa môi trường những người lớn tuổi hơn một chút thì cậu khá lập dị. Cũng vì một số nguyên nhân khiến cho Cố Kỳ Nam bị bạo lực học đường nghiêm trọng, bị sang chấn tâm lý đến phải chuyển trường.

Cố Kỳ Nam chuyển tới một ngôi trường bình thường. Vì những gì đã trải qua nên cậu khá khép kín, không muốn giao lưu với mọi người. Vì tình huống đặc biệt, bạn cùng bàn của cậu chính là giáo bá của trường.

Lúc đầu Cố Kỳ Nam khá sợ sệt nhưng dần dần cậu phát hiện ra giáo bá này là người ngoài lạnh trong nóng nên dần cởi mở hơn. Giáo bá Triển Minh thì có ở nhà nhà chú, mỗi ngày đều đi làm thêm kiếm tiền mệt chết mệt sống.

Dần dần hai người cũng thân thiết với nhau, lý giải hoàn cảnh của nhau rồi thích nhau.

Đây là một câu chuyện nhẹ nhàng về hai người có những hoàn cảnh khó khăn riêng rồi giúp đỡ nhau vượt qua. Cố Kỳ Nam từ quen với Triển Minh cũng dần dần tìm được những người bạn tốt. Họ học không giỏi nhưng lại rất trượng nghĩa, rất tốt bụng.

Đánh giá: 4/5

 

 

 

 

Có thể bạn cũng thích

Leave a Comment