[Review][Đam mỹ] Tiến công sinh hoạt lưu

by Hạ Du
0 comment 87 views

 

Tác giả: Thanh Trúc Diệp

Thể loại: xuyên nhanh, hệ thống, vô hạn lưu, chủng điền, chủ thụ, sảng văn, HE

CP: Vệ Qua x Thanh Xuyên

 

Bối cảnh

Có vô vàn vô hạn các thế giới được sinh ra rồi có các nguy cơ đi đến bờ vực biến mất. Thế nên đầu não đã tạo ra các hệ thống. Các hệ thống tìm kiếm người cộng tác để xuyên tiến vào các thế giới giải quyết các nguy cơ để giải quyết các vấn đề trong thế giới: có vấn đề bé – mới chỉ là ngọn nguồn sâu xa dẫn đến diệt vong – có vấn đề ngay trên bờ vực diệt vong. Cũng vì thế nên mới phân ra các cấp bậc nhiệm vụ – khó nhất là cấp S – dễ nhất là E-F.

Hệ thống cũng được phân chia thành các loại hình như: hệ thống sinh hoạt, hệ thống chiến đấu, hệ thống phụ trợ, hệ thống phát trực tiếp… vô vàn các loại hệ thống được ra đời. Các hệ thống tìm người hợp tác – người hợp tác chết => lại đi tìm người hợp tác tiếp hoặc nếu năng lượng yếu quá sẽ bị đầu não thu về tái sản xuất.

Mỗi hệ thống sẽ có hệ thống bán đồ riêng, các loại nhiệm vụ cần thực hiện riêng biệt. Như hệ thống sinh hoạt và ở cấp dễ thì gần như rất ít liên quan đến kịch bản chính. Họ chỉ cần thực hiện xong nhiệm vụ là xong.

Nhân vật

Thanh Xuyên là một người có IQ cao, có năng khiếu nghệ thuật, có khả năng cảm nhận được cảm xúc từ người tới đồ vật. Vì quá khứ đen tối lại có thể chất thu hút các loại biến thái giết người nên đầu óc và mạch não của bạn thực chất cũng không quá bình thường. Thế nhưng bạn che giấu rất khá, bề ngoài luôn là một thanh niên tốt bụng hay cười. Vì thế hệ thống sinh hoạt đang sắp mất hết năng lượng đã bị vẻ ngoài lừa gạt. Hệ thống nài nì năn nỉ bạn đồng ý trong mơ. Khi bạn đồng ý thì cũng đồng thời bị trói định và bắt đầu các lần xuyên qua.

Thanh Xuyên là một người lý trí mạnh mẽ. Lúc đầu bạn không hiểu các cảm xúc bình thường của con người. Thế nên luôn phải thông qua các đồ vật để cảm nhận. Nhưng dần dần qua các thế giới trái tim trở nên có nhiều màu sắc hơn, nhiều cảm xúc hơn. Bạn rất yêu thích trẻ con và luôn đối xử tốt với trẻ con ở tất cả các thế giới bạn đi qua.

Mạch não thì hơi đặc biệt nên định sẵn tác giả đã cho bạn bàn tay vàng. Hệ thống của Thanh Xuyên là hệ thống sinh hoạt – nhiệm vụ là giúp bạn trở thành các thợ thủ công thần cấp: từ nặn tượng, giải phẫu, may vá, cắt giấy…. Cũng vì Thanh Xuyên khá đặc biệt nên kỹ năng nào lên thần cấp cũng biến dị. Dĩ nhiên sảng văn nên bạn cực kỳ mạnh – dù chỉ là hệ phụ trợ.

Vệ Qua – công của truyện thì lại cực mờ nhạt. Vốn dĩ Vệ Qua là đứa trẻ được Thanh Xuyên thu nhận ở thế giới thứ 2 nhưng tình cờ lại nhặt được hệ thống phát sóng trực tiếp nên sau đó đã trói định toạ độ của Thanh Xuyên để đi cùng qua khắp các thế giới. Nếu tác giả cho Thanh Xuyên quá nhiều sức mạnh thì Vệ Qua thực mờ nhạt – cũng khá yếu. Ở các thế giới đều là Thanh Xuyên đánh đánh giết giết – Vệ Qua gần như không làm gì mấy dù sau có kỳ ngộ bạn ý cũng khá mạnh. Nhưng Thanh Xuyên bao thầu hết rồi – nên công không có chỗ thể hiện mấy. Tình cảm cũng là Thanh Xuyên nắm quyền chủ đạo – Vệ Qua hay ngượng hay dè dặt cái gì cũng nghe lời Thanh Xuyên.

Cảm nhận

Tác giả hành văn rất nghệ sĩ, rất nhẹ nhàng thế nên qua các thế giới đầu cuộc sống và nhiệm vụ của Thanh Xuyên gần như rất bình đạm. Bạn chỉ cần ở nông thôn – học nghề rồi trải qua cuộc sống củi gạo mắm muối. Cho đến các thế giới cuối cũng vậy- không oanh oanh liệt liệt – các tình tiết giết chóc máu me không được miêu tả nhiều.

Một điểm cộng nữa là Thanh Xuyên rất ưu ái trẻ con. Tất cả các thế giới Thanh Xuyên đều cố gắng giúp đỡ các đứa bé gặp hoàn cảnh khó khăn – cậu không ngại khó ngại khổ. Phương châm của cậu là không kết hôn không sinh con nhưng có thể nhận con nuôi. Tất cả những hành động của Thanh Xuyên với trẻ con đều bao dung đều dịu dàng.

Các thế giới gần như đều bình đạm – củi gạo mắm muối một cuộc sống thanh bình – đọc thấy rất nhẹ nhàng.

Tuy truyện chỉ có hơn 200 chương nhưng mỗi chương đều rất dài. Mỗi thế giới của Thanh Xuyên đều dài và có kết cấu chứ không phải dạng xuyên nhanh tiết tấu nhanh – nhảy nhanh nhanh qua các thế giới nên đọc rất ổn. Tác giả có đầu tư ý tưởng mới mẻ cũng nhìn các thế giới qua một góc độ khác – mỗi thế giới công thụ làm nhiệm vụ không nhất định phải cùng nhân vật chính của thế giới có liên quan.

 

Đánh giá: 4/5

 

Có thể bạn cũng thích

Leave a Comment