[Review][Đam mỹ] Tháng 4/2020

by Hạ Du
1 comment 491 views

1. Mạt thế chi phế vật

Tác giả: Nhạn Quá Thanh thiên

Thể loại: mạt thế, niên hạ, dị năng, tu chân

CP: Nam Thiệu x Trương Dịch

 

Khác với mấy truyện mạt thế bàn tay vàng khác, truyện này tác giả đứng dưới góc độ của những người bình thường trong mạt thế. Lúc mạt thế bắt đầu họ là những con người bình thường không có sức mạnh gì. Họ bị bắt nạt bị khinh bỉ, sống vô cùng kham khổ trong các lều trại rách rưới rách nát, là những quân cờ nhử mồi zombie bị các đội dị năng ghét bỏ. Cuộc sống của những con người yếu ớt nhưng không từ bỏ – không có dị năng nhưng vẫn kiên cường chiến đấu để sống được tác giả vẽ ra rất tinh tế. Đọc truyện người đọc có thể nhìn thấy những góc rất khác và vô cùng trực tiếp về xã hội thay đổi, luân lý nhân tính bị vặn vẹo.

Thụ của chúng ta là Trương Dịch – một người đàn ông không dị năng, chân bị tật còn mang theo đứa con năm tuổi sống trong cuộc sống tận thế thực sự không dễ dàng gì. Mỗi ngày anh ra ngoài đánh giết zombie kiếm tinh hành đổi chút bánh quy và ít nước. Con trai anh – Trương Duệ Dương tuy chỉ năm tuổi nhưng sống trong loạn lạc cũng không còn là một đứa trẻ chỉ ngây thơ sống hưởng thụ nữa. Mỗi ngày khi ba ra ngoài, bé phải trốn vào hốc tường sau túp lều cả ngày: vừa bí vừa nóng hầm hập, không được phát ra tiếng động. 

Công – Nam Thiệu: vốn là thiếu gia thủ đô, là người vô cùng giàu có. Mạt thế đến anh thu nhặt nhiều vũ khí mà cùng bảo tiêu sống cũng khá ổn. Nhưng rồi vũ khí dần dùng hết, bảo tiêu cũng dần có dị năng nên bỏ đi. Cuối cùng vì một quá táo mà bị zombie cào. Nam Thiệu những tưởng cuộc đời mình kết thúc sẽ bị zombie khác sẽ xác, biến thành kẻ ăn thịt người kinh tởm… Nhưng thật may khi bị cào xong anh gặp Trương Dịch. Trương Dịch vì muốn trả ơn Nam Thiệu vì đã cứu con trai anh từ lâu nên nhốt Nam Thiệu vào phòng – rất may Nam Thiệu không chết mà còn thức tỉnh dị năng – một dị năng rất đặc biệt mà ngay lúc đầu họ không biết.

Câu chuyện bắt đầu như vậy: từ hai con người gần như rất yếu tụ ở bên nhau. Thế rồi dần dần có thu nạp thêm một số đội viên: ai cũng gần như khá yếu. Một đội ngũ đặt tên Tiểu Dương Dương cứ thế ra đời. Họ không giỏi giang như các đội dị năng nên mục tiêu của cả đội cũng đơn giản là muốn sống sót ở tận thế mà thôi

Dần dần trải qua cố gắng, trải qua chiến đấu họ không ngừng mài giũa mà trở nên mạnh hơn.  Sức mạnh của Nam Thiệu cũng dần được tăng lên. Nhưng dị năng mạnh mẽ sẽ thay đổi được thế giới ư? Nguyên nhân tận thế đã cho họ một đả kích vô cùng lớn. Dù họ không bỏ cuộc – luôn cố gắng nhưng không biết bao giờ mới có thể sống yên ổn. Từ thực vật – động vật biến dị còn có người dị hoá mất nhân tính…

Nhân tính trong câu chuyện cũng được tác giả lồng ghép rất khéo léo. Như có rất nhiều đứa trẻ sống sót – bọn chúng không ngây thơ nhưng không đánh mất bản tâm. Những người lớn xung quanh có người vẫn đối xử tốt với trẻ con, phụ nữ, người già. 

Tác giả viết chắc tay, bố cục nội dung rất chặt chẽ – mỗi tội đọc cái kết mình hơi tụt mood một tí. Còn tại sao thì không spoil vì hết độ hay của truyện.

Về tổng thế đây là một bộ mạt thế siêu ổn, không bàn tay vàng nhiều, không thánh mẫu nhưng cũng không đánh mất tính người cũng mới lạ hơn.

Đánh giá: 4.5/5

 

 

2. Tôi muốn một mái nhà

Tác giả: Tầm Hương Tung

Thể loại: hiện đại, nhẹ nhàng, chủ thụ, HE

CP: Thịnh Mặc x Lâm Gia Nhạc

 

Một câu chuyện nhẹ nhàng kể về Lâm Gia Nhạc – một thiếu niên sống ở nông thôn với bà nội. Từ nhỏ không có tình cảm của bố mẹ, bà nội chăm sóc nên chỗ dựa duy nhất của cậu chính là bà nội. Nhưng bà nội tuổi già sức yếu nên khi Lâm Gia Nhạc học lớp 12 thì đã qua đời. Bà mất không ai quan tâm nên mặc dù Lâm Gia Nhạc học rất khá thì khi tốt nghiệp lớp 12 cậu cũng lên đường đi Quảng Đông để tìm việc làm kiếm tiền.

Tất nhiên thiếu niên mười tám chưa trải sự đời đi làm công gặp phải nhiều khó khăn, bị người ta hại còn bị lừa dối… Lâm Gia Nhạc sợ hãi nên chạy về quê – sau đó đi theo một người quen biết tin tưởng làm về thi công thiết kế nhà ở – từ đây gặp được Thịnh Mặc.

Theo dấu chân của Lâm Gia Nhạc – dù hoàn cảnh khó khăn dù có người xấu nhưng cũng có rất nhiều người tốt bụng – đối xử với Lâm Gia Nhạc rất chân thành.

Thịnh Mặc chính là một người trong số đó. Khởi điểm ban đầu vì ấn tượng tốt với Lâm Gia Nhạc nên đã thuê công ty cậu đến trang trí nhà ở cho mình – dần dần quen biết và thích Lâm Gia Nhạc lúc nào không hay.

Đây là một câu chuyện ngắn không có nhiều khúc triết- không khí lúc đầu hơi u tối nhưng dần dần tươi sáng lên và cuối cùng chỉ toàn ngọt ngào.

Đánh giá: 3/5

 

 

3. Chết trận phu quân trở lại

Tác giả: Khốn Thành Hùng Miêu

Thể loại: xuyên việt, cổ đại, chủ thụ, HE

CP: Hoắc Nghiêm Đông x Lương Hiểu Tài

 

Một bộ khá ngắn kể về một bạn quân nhân làm nhiệm vụ xong bị chết xuyên vào thứ tử của 1 gia đình ở cổ đại. Bạn thứ tử này bị ép giả nữ gả thay tỷ tỷ. Phu quân của bạn làm lính ra trận không biết ngày trở lại. Vậy là bạn ngày ngày chăm sóc mẹ chồng cố gắng nghĩ cách kiếm tiền.  Sau chồng trở về 2 người là quan hệ hợp tác rồi cả gia đình chuyển ra vùng biên giới nơi bạn công đang làm tướng quân ở đó. Truyện ngắn không có gì quá phức tạp. Tuyến tình cảm cũng không được đầu tư kỹ lưỡng nên đọc cảm giác lúc đầu chả yêu nhau xong yêu nhau như tên bắn ý – không được logic lắm. Sau là quá trình hai người đánh giết quân địch vậy thôi.

Đánh giá: 3/5

 

 

4. Ngươi không trêu chọc nổi tiểu ba nhà ta đâu

Tác giả: Tịch Vị Lai

Thể loại: hiện đại, niên hạ, đại thúc thụ, chủ công, HE, nhẹ nhàng

CP: Tham Lãng x Thương Vũ Hiền

 

Một điều phải nói đầu tiên là mình cực kỳ tiếc cho bộ này. Tác giả đưa ra ý tưởng rất ổn, xây dựng tính cách nhân vật có chiều sâu cũng rất thú vị, rất nhiều đoạn sâu sắc và cảm xúc. Nhưng mà cách hành văn của tác giả có rất nhiều chỗ dài dòng lủng củng nên bộ truyện bị giảm mất 50% độ hay.

Bộ này công trẻ – nhiệt huyết – ấm áp – đảm đang. Nếu không phải đã xem tag chủ công thì mình bị nhầm mất. Trái ngược thì thụ vì hôn nhân đổ vỡ lại lớn lên trong gia đình giàu có nên cả người đều lý trí – trầm mặc – nội tâm

Cả công và thụ đều có người cũ nên tất nhiên là không sạch. Thụ còn có một đứa con gái bé bỏng – chính bé là người gắn kết công và thụ để 2 người quen nhau sau đó là yêu nhau.

 

Đánh giá: 3/5

 

 

5. Trọng sinh ở mạt thế làm ruộng nhật tử

Tác giả: Noãn Hà

Thể loại: hiện đại, mạt thế, tang thi, chủ thụ, trọng sinh

CP: Đỗ Hàng x Vệ Hiên

 

Đây là một trong những bộ mạt thế đứng dưới góc nhìn của tang thi mà mình thấy rất ấn tượng.

Tác giả có sự đầu tư và mô tả rất logic về những thứ như tại sao mạt thế đến, tang thi là gì, tại sao bị tang thi hoá…

Vệ Hiên trọng sinh sau cậu tránh xa con người – tìm kiếm bán tang thi Đỗ Hàng. Vì có năng lực đặc biệt nên Vệ Hiên có thể sống lẫn trong đống tang thi. Vì thế khi mọi ng đổ xô về các căn cứ thì cậu lại vẫn ở trong thành phố – tìm một khu nhà vắng vẻ để sống và chăm nuôi các tang thi tiểu đệ.

Trong câu chuyện này của tác giả tang thi không phải xấu xa – họ tấn công con người là có nguyên do.

Có những tang thi dù trong đầu không hề có ký ức nhưng bọn chúng vẫn làm những công việc hằn sau vào bản năng nhất. Như một đội quân nhân bị tang thi hoá vẫn hàng ngày đi tuần xung quanh đường phố, như tang thi bác sĩ vẫn rửa tay đi rửa tay lại, như tang thi cụ già cứ cuối ngày là dạo công viên, như những tang thi yêu nhau vẫn dùng một sợi dây nối hai người rồi ngày ngày ngơ ngác ngắm hoàng hôn. Dưới con mắt của tác giả đa số các tang thi đều đáng yêu. Chúng đều có những câu chuyện xưa rất xúc động.

Vệ Hiên chứng kiến những câu chuyện này nên cậu càng quyết tâm sống với các tang thi tiểu đệ tránh xa con người. Hằng ngày đều đi truân đồ – cất giữ đồ – hứng nước mưa – trồng khoai tây khắp thành phố- nói chung đúng một cuộc sống chủng điền.

Đỗ Hàng là một tang thi nhưng khi vừa tang thi hoá thì gặp Vệ Hiên – vậy nên Vệ Hiên không cho Đỗ Hàng ăn uống máu người, đút cho Đỗ Hàng ăn những đồ năng lượng khác – dạy Đỗ Hàng chơi các trò chơi trí tuệ của trẻ con để rèn luyện trí óc.

Cũng vì sống với tang thi nên Vệ Hiên dần dà khám phá ra các nguyên nhân tại sao có tang thi… cho đến khi chính cậu vì một nguyên nhân bất đắc dĩ cũng biến thành tang thi – thế nhưng cậu vẫn giữ lại kí ức.

Cả câu truyênj chủ yếu là cuộc sống của Đỗ Hàng Vệ Hiên và các tang thi mà cậu kéo về khu nhà để làm tiểu đệ. Truyện đọc nhiều tình tiết rất ấm áp rất cảm động.

 

Đánh giá: 4/5

 

 

6. Người giấy tôi nuôi đều là long ngạo thiên

Tác giả: Phù An Khâm

Thể loại: tinh tế, võng du, điền văn, chủ thụ, ngọt sủng chữa khỏi, HE.

CP: Quý Thanh Viễn x Trang Khê

Biết đến tác giả này qua bộ Ta nổi tiếng cả 2 giới tu chân tinh tế nhưng thấy không hợp gu mình lắm nên tí thì bỏ qua bộ này.

Bộ này hệ ấm áp chữa khỏi. Nửa đầu truyện rất hay ý tưởng tác giả rất tốt nhưng đến nửa sau thì đuối dần. Lý do có thể là do tác giả cố đưa thêm nhiều nhân vật phụ với các hoàn cảnh khác nhau vào nhưng lại khiến các tình tiết bị loãng ra không có nhiều sự liên kết.

Thụ là Trang Khê – lớn lên trong hoàn cảnh nghèo khó bố mẹ bỏ rơi. Vì lý do thời thơ bé nên thụ bị câm. Cũng chính vì thế tuy thụ rất thông minh nhưng lại không bạn bè.

Lúc này tinh tế đang rất nổi một trò chơi – một dạng tương tự Township hay Metropolis có tên “Lam sắc tiểu trấn”.

Trang Khê vì muốn hiểu bạn bè hơn nên cũng tải trò này về chơi.

Nhưng trấn nhỏ của cậu khác hẳn với các trấn nhỏ của bạn bè. Những cư dân cậu nhận đều bị thương: người què, người mù, người câm….

Mỗi người đều là người sống thật sự – trải qua quá nhiều bi thảm – lúc họ tuyệt vọng thì được thụ tiếp nhận về trấn nhỏ để chữa trị. Điều này mãi sau thụ mới biết chứ lúc đầu bạn ý chỉ nghĩ vì bạn ý bị câm nên game cũng đưa bạn ý các cư dân đồng cảnh ngộ.

Mỗi cư dân trong trấn đều có những số phận riêng biệt. Sau theo sự phát triển level của thụ thì dần dần các bạn ý được đưa ra ngoài thế giới thật hết.

 

Đánh giá: 3.5/5

 

 

7. Thú thế loại giang sơn

Tác giả: Nguyệt Tịch Yên Vũ

Thể loại: xuyên việt, thú nhân, chủng điền, chủ thụ, HE

CP: Vân Minh x Nhậm Hạc Ẩn

Đây là câu chuyện về Nhậm Hạc Ẩn đang yên lành nằm ngủ ở nhà bị cuốn vào sự cố thời không loạn lưu nổ tan xác. Cục quản lý thời không để đền bù đã đắp nặn thân thể mới và đưa Nhậm Hạc Ấn tới thế giới thú nhân vô cùng lạc hậu, tặng kèm một hệ thống tra cứu hối đoái đồ vật.

Từ đây Nhậm Hạc Ẩn sinh sống ở bộ lạc dẫn dắt những con người lạc hậu dần dần đi hướng văn minh hơn. Từ làm đồ gốm, rèn sắt, trồng lúa, nuôi gia súc…. Bộ lạc nơi Nhậm Hạc Ẩn gia nhập cũng vô cùng tốt bụng chân tình. Đây đúng chất một câu chuyện chủng điền bình đạm không có người xấu, không có tham lam…

Vân Minh – công – vốn chính là thú thần của thế giới. Anh ngủ miên man bao nghìn năm – cứ tỉnh một thời gian ngắn rồi lại ngủ, mãi cho tới khi phát hiện có một người kỳ lạ tiến vào thế giới này thì mới đến bên cạnh quan sát. Sau hai người yêu nhau kết làm bạn lữ sống lâu dài trong bộ lạc.

Cả câu truyện là những ngày tháng chủng điền sống yên ổn sinh hoạt của công thụ và bộ lạc. Không có sự tranh đấu hay tàn khốc của tự nhiên.

 

Đánh giá: 3.5/5

 

 

Có thể bạn cũng thích

1 comment

[REVIEW-ĐM] PHU QUÂN CHẾT TRẬN TRỞ LẠI – Siêu Lười July 17, 2020 - 12:58 am

[…] aiaitani: ( Spoil) : Một bộ khá ngắn kể về một bạn quân nhân làm nhiệm vụ xong bị […]

Reply

Leave a Comment