[Review][Đam mỹ] Tháng 10/2020

by Hạ Du
0 comment 387 views

1. Hệ thống quá nhiều làm sao bây giờ

Tác giả: Lý Tùng Nho

Thể loại: đam mỹ, hiện đại, hệ thống, chủ thụ, nhẹ nhàng, HE

CP: Tạ Hoài Bạch x Sở Dư

Bộ này tác giả có ý tưởng rất tốt. Sự lý giải của tác giả về nguồn gốc của thế giới và hệ thống cũng khá ổn – nhưng đáng tiếc lại chưa đi sâu triển khai được kỹ càng ý tưởng này nên truyện đoạn kết thúc hơi bị đột ngột nhanh chóng gây nên cảm giác khá hẫng hụt.

Sở Dư vốn là sinh viên đại học năm 2 đang sống cuộc sống yên ổn thì bỗng nhiên nằm mơ rồi nghe được những âm thanh quái lạ. Lúc đầu cậu tưởng mình bị tâm thần phân liệt hoặc chứng ảo tưởng nên còn đi khám khoa thần kinh. Sau đó Sở Dư mới biết cậu trói định hai hệ thống. Cũng từ 2 hệ thống này Sở Dư bị kéo vào mấy vụ án liên quan đến các vấn đề do hệ thống gây ra – rồi dần dần cậu trói định nhiều hệ thống hơn. Mỗi ngày của cậu với các hệ thống đúng như kiểu hậu cung tranh sủng – mỗi hệ thống một tính cách.

Tạ Hoài Bạch vốn dĩ là một cảnh sát sau rút khỏi ngành- cũng qua mấy vụ án mà quen biết Sở Dư.

Truyện này khá nhẹ nhàng – không đề cập quá nhiều 2 bạn nhân vật chính mạnh bao nhiêu. Các mối quan hệ của những nhân vật liên quan cũng được đưa ra khá đơn giản. Nếu để đọc giải trí thì cũng ổn.

Đánh giá: 3/5

 

2. Trưởng thành hệ nam thần

 

Tác giả: Nhân Sinh Nhược Sơ

Thể loại: giới giải trí, không cp, nghịch tập

 

Lúc đọc văn án mình đã hy vọng khá nhiều vào bộ này nhưng cuối cùng lại thấy hơi thất vọng. Câu chuyện này kể về thiếu niên Tạ Vân Kỳ – khi cậu học lớp 11 trong lúc gia cảnh đang khó khăn thì gặp người đại diện giàu nứt đố đổ vách đang ấp ủ mộng tạo ra một siêu minh tinh. Vậy là Tạ Vân Kỳ ký hợp đồng với công ty giải trí – ngay lập tức tham gia 1 chương trình tuyển tú và dần hot lên.

Tác giả xây dựng nhân vật Tạ Vân Kỳ là một thiếu niên tươi sáng rực rỡ như ánh mặt trời cũng là người được trời cho thiên phú làm thần tượng minh tinh – làm diễn viên. Lúc đầu cậu là người mới hoàn toàn không biết gì nhưng vô cùng tự hạn chế cũng rất nỗ lực. Tác giả xây dựng nhân vậy Tạ Vân Kỳ vô cùng hoàn mỹ: đẹp trai, ấm áp, thông minh, rực rỡ, thiên phú…

1/3 truyện đầu nói về quá trình tuyển tú – đoạn này đọc vẫn khá ổn. Nhưng bắt đầu sau đó thì đọc khá oải. Oải vì câu chuyện của Tạ Vân Kỳ quá êm xuôi – quá bàn tay vàng. Hơn nữa một điều mình không thích của tác giả là đoạn đầu tác giả xây dựng các thành viên trong đội tuyển tú ai cũng thiên tài tài giỏi đặc biệt là Tô Thần Dật và Lục Dật – được đánh giá cao hơn cả Tạ Vân Kỳ.  Nhưng đến sau đó lại kiểu thể hiện thường thường – làm gì bị hố đấy.

Tô Dật Thần – người có nhiều hint với Tạ Vân Kỳ là thái tử gia của công ty giải trí nổi tiếng – lại là quán quân chương trình vậy mà sau đó phát triển tác giả mô tả phát hành album thì fail, phim thì flop – như thể để làm nổi bật lên mọi thứ của nhân vật chính.

Đánh giá: 3/5

 

3. Mọi người đều là thời xưa văn

Tác giả: Mục Thang Phạn Hàm

Thể loại: xuyên nhanh, hệ thống, tình cảm, hài, hoan hỉ oan gia

Đây là câu chuyện xuyên nhanh của một tổ đội gồm 4 nam 1 nữ – đều là nhân vật chính đến từ các loại hình văn chương khá phổ biến. Họ tập hợp hoàn thành nhiệm vụ để khi vượt qua hết sẽ nắm giữ được vận mệnh của mình mà không cần đi theo kịch bản sáo mòn của văn chương

5 người bao gồm:

Lục Bạc – thuộc tính ngu xuẩn – đến từ sa điêu thẳng nam văn

Cung Tích Xuyên – thuộc tính bạn gái nhất định có thể thu đến mẹ ta chi phiếu – nam chính sân trường văn

Đông Phương Lăng – thuộc tính phàm quỹ nữ nhất định coi trọng ta – nam chính cổ đại cung đấu văn

Du Đa – thuộc tính đi công tác về đối tượng tất xuất quỹ – nam chính tra nam cặn bã văn

Tô Tố – thuộc tính siêu biết hát Thuỷ Điểu Ca Đầu – nữ chính xuyên việt văn

Tổ hợp 5 người có các tính cách đặc trưng riêng cùng nhau bước đến các thế giới thực hiện các thử thách mà hệ thống đưa ra. Mỗi người đều có các quan niệm sống khác biệt nên gây ra các tình huống dở khóc dở cười.

Mỗi thế giới tác giả cho xuyên đến đều là các kịch bản vô cùng quen thuộc nổi tiếng ngày xưa như nữ giả nam, giới giải trí, nữ chính là đoàn sủng…

Nhiều tình tiết tác giả đưa ra khá vả mặt. Đọc hài hước.

Lúc đầu ai cũng cố hoàn thành nhiệm vụ tưởng chừng như ngôn tình văn ai ngờ loay hoay sao lại thành 2 CP: Cung Tích Xuyên x Lục Bạc, Đông Phương Lăng x Du Đa. Khổ thân cô gái duy nhất trở thành độc thân cẩu giữa nhóm cong tử.

Trải qua các nhiệm vụ, mỗi người đều dần thay đổi bản thân trở nên tốt hơn.

Truyện không quá dài, đọc giải trí khá ổn. Đặc biệt hài tinh Lục Bạc- tư duy không ai hiểu được nhưng ngẫm lại lại thấy khá logic.

Đánh gía: 4/5

 

4. Nghệ sĩ nhà ta mãn cấp trọng sinh

Tác giả: Bạc Hà Miêu

Thể loại: đam mỹ, hiện đại, trọng sinh, giới giải trí, linh dị thần quái

CP: Diệp Thương x Thẩm Hoài

 

Đâu là câu chuyện kể về Thẩm Hoài – người đại diện có năng lực mang theo các ngôi sao đỉnh cấp trọng sinh sáng tạo một thời đại giới giải trí rực rỡ.

Lúc đầu Thẩm Hoài đã dẫn 2 nghệ sĩ từ vô danh thành minh tinh khá nổi tiếng nhưng hai người này nổi xong thì lại bỏ đi ký hợp đồng với công ty khác biến Thẩm Hoài thành trò cười của toàn bộ công ty. Công ty phân công cho Thẩm Hoài dẫn dắt người thứ ba là một bạn đẹp trai chưa nổi lắm. Trước khi đến gặp thì Thẩm Hoài có đi dạo triển lão và bị đập đầu – từ đây có thể nhìn thấy hồn ma.

Hồn ma đầu tiên bạn gặp là Diệp Thương – siêu sao âm nhạc đỉnh cấp đã qua đời cách đây mấy chục năm. Cũng từ đây Thẩm Hoài biết cậu có khả năng dẫn hỗn ma rời đi nơi đang bị trói buộc – thế là Diệp Thương đi theo Thẩm Hoài – hên xui nhập hồn vào người cậu bạn vừa tự tử – người Thẩm Hoài sắp ký. Thế là từ đây bắt đầu các kịch bản sảng văn vả mặt. Trong quá trình trợ giúp Diệp Thương – Thẩm Hoài cũng gặp các hồn ma khác và đều là những người siêu nổi tiếng trong lĩnh vực giải trí: diễn viên nữ thời dân quốc, diễn viên chuyên nghiệp chuyên đóng vai phụ, minh tinh xuất sắc…

Và nó như kiểu số trời đã an định nên những hồn ma này sau khi gặp Thẩm Hoài thì một thời gian hên xui sao cũng nhập được vào nhữn người vừa mới chết – lấy thân phận của họ sống lại. Tránh làm quá thì xuyên suốt truyện cũng chỉ có tầm 5 người thôi – nhưng chỉ thế thôi mà cả giới giải trí đã nhìn Thẩm Hoài với một ánh mắt vô cùng kinh sợ.

Thực ra Thẩm Hoài cực giỏi – cực có tiền – siêu giàu siêu giàu – cậu đi làm người đại diện là có lý do và sau đó thì cảm thấy nghề này hấp dẫn.

Truyện đọc giải trí khá ổn, bàn tay vàng của các nhân vật quay xung quanh Thẩm Hoài đều khá ổn – mỗi người đều là siêu sao trong một lĩnh vực nhỏ riêng biệt. Họ còn chấp niệm với nghệ thuật nên mới mãi quanh quẩn ở nhân gian. Số phận đưa đẩy để họ gặp Thẩm Hoài và có cơ hội tiếp tục cống hiến vì nghệ thuật.

Diệp Thương là công – cũng là siêu sao rock nổi tiếng của những thập niên trước – tính tình thì loi choi lại khá dễ thương. Nhưng cũng vì thế nên bù đắp lại cho Thẩm Hoài – vì bạn ý là người lạnh lùng, lý trí, ít lời, nội tâm.

Đánh giá: 3.5/5

 

5. Vai ác giúp ta làm xây dựng cơ bản

Tác giả: Điềm Miêu

Thể loại: đam mỹ, xuyên không, ngọt sủng, tu chân, xây dựng, chủ thụ, HE

CP: Tần Việt x Tô Thu Duyên

 

Đây là một văn xây dựng thành trì với bối cảnh tu chân – dựa trên các thuật pháp luyện khí luyện dược… đưa cư dân thành trì đi lên thời đại khoa học kỹ thuật hiện đại.

Thụ là Tô Thu Duyên – vốn là biến dị băng linh căn nhưng vì linh căn quá mạnh – thiên đại ở đại lục lại xảy ra vấn đề nên chú định sẽ chết sớm. Các sư phụ của thụ tính quẻ thấy 1 đường sống của thụ ở một toà thành xa xôi niên biên giới đại lục. Vậy là để thụ đến làm thành chủ một toà thành nghèo đói rách nát.

Thụ vốn là cá mặn – lười động cả ngày chỉ muốn nằm ngủ nhưng tới toà thành thấy mọi người sống khổ quá sắp sờ sờ đói chết nên không mặc kệ được. Dân cư chủ yếu của toà thành là phàm nhân và một ít tu sĩ cấp thấp. Tất cả đều ăn bữa nay lo bữa mai, tâm lý sợ hãi chết lặng.

Thụ tìm ra cách nuôi sống mọi người, quy hoạch toà thành, giúp đỡ mọi người dần dần xây dựng sinh hoạt theo hướng người hiện đại. Đầu tiên là dạng lao động ra công điểm rồi dần dà là mở ra quy chế trả lương…

Truyện khá hay và hợp lý. Thụ có bàn tay vàng là ý tưởng của người hiện đại – rồi cứ thế vứt cho người dưới nghiên cứu tìm hiểu. Đọc nhiều về thể loại quy hoạch xây dựng nhưng đây là một trong các truyện mình thấy hợp lý nhất. Tác giả đưa cho thụ sáng tạo rất nhiều thứ hiện đại nhưng thực chất đều là cải biến từ các đồ của tu chân giới – các tu sĩ nếu nghiên cứu đều có thể làm thành: như điện thoại – thay thế cho truyền âm phù,  tủ lạnh – thay thế cho hàn băng trận, rạp chiếu phim – thay thế cho lưu ảnh cầu, máy tỉnh bảng – thay thế cho ngọc giản… Cũng vì dựa trên các thứ này mà thụ đưa ra các ý tưởng đều không kiểu quá kinh người – lúc đầu các tông môn coi thường không thèm quan tâm vì nghĩ chỉ có phàm nhân mới dùng sau khi dùng rồi thấy tiện quá thế là chạy theo như vịt.

Công là Tần Việt – vốn là ma tôn trọng sinh nhưng thần thức ngủ sau nên lúc đầu vẫn là thiếu niên ngây thơ. Công vốn là thiên tài đơn linh căn nhưng sinh ra ở toà thành hẻo lánh nghèo khổ,không ai cứu bị phế nửa người dưới sống rất chật vật và cừu hận nên cuối cùng bị tẩu hoả nhập ma – giết chết không biết bao nhiêu tông môn. Giết xong hết thì trọng sinh về đúng lúc sắp bị phế nửa người. Nhưng đời này có thụ xuất hiện – thụ cứu công nên thay đổi.

Tuyến tình cảm chậm rãi không nhiều khúc chiết. Chủ yếu vẫn là tập trung vào xây dựng quy hoạch thành – cải tiến kỹ thuật giúp các phàm nhân và tu sĩ sống tốt hơn. Vì là truyện thiên về xây dựng nên chủ yếu xoay quanh những xây dựng phát triển – gần như không nhắc tới việc tu tiên có bao nhiêu khó khăn rồi nhân tâm hiểm ác…. Người dân tro ng thành đều nghe lời thụ – coi thụ là chúa cứu thế của cuộc đời – fan tử trung luôn. Các đồ hiện đại – các giải trí cũng được thụ đưa về phát triển nên cuộc sống của thành dần dần trở nên tốt hơn – người dân ăn no mặc ấm nhiệt tình sinh hoạt. Ai đến ở xong cũng dần dần thay đổi.

Gần cuối truyện thì giải thích rõ về vấn đề của hiên đạo thân thế của thụ. Cuối cùng thì thụ và công cứu toàn bộ đại lục – đưa thế giới tu chân đến một kỷ nguyên mới.

Đánh giá: 4.5/5

6. Nằm vùng nãi ba

Tác giả: Tư Thần Thủ Dạ

Thể loại: đam mỹ, hiện đại, niên hạ

CP: Tôn Hải Dương x Hạ Hiểu Niên

Hạ Hiểu Niên là một nhà thiết kế thời trang giỏi. Cậu kỹ tính tỉ mỉ hay để ý các chi tiết, cũng có yêu cầu cao trong cuộc sống thường ngày. Biến cố xảy đến khi anh trai và chị dâu mất trong một vụ tai nạn, để lại đứa con nhỏ 5 tuổi Hạ đại bảo.

Trở thành người chăm sóc Hạ đại bảo – cuộc sống của Hạ Hiểu Niên bắt đầu trở nên nước sôi lửa bỏng. Cậu vẫn còn là thanh niên – chưa bao giờ chăm trẻ hơn nữa Hạ đại bảo lại là đứa nhỏ tràn ngập năng lượng – mỗi ngày nghịch ngợm với một triệu câu hỏi vì sao. Tình thế bắt buộc nên Hạ Hiểu Niên cần thuê một bảo mẫu để dọn nhà nấu ăn và chăm sóc đứa nhỏ. Khổ nỗi đổi vài lần bảo mẫu đều không được ưng ý.
Tôn Hải Dương là một thanh niên bình thường đam mê nhảy đường phố – hiện tại đang không có công ăn việc làm. Chị họ của cậu là đối thủ trong công ty của Hạ Hiểu Niên – tình cờ biết Hạ Hiểu Niên đang cần tìm bảo mẫu nên đã để cậu tới ứng tuyển – mục đích là chăm đứa bé nhưng cũng khiến cuộc sống của Hạ Hiểu Niên loạn xạ ngầu lên để không còn cảm hứng thiết kế. Ai ngờ lại thành bà mối tác thành cho hai người.

Tôn Hải Dương đang không có tiền, lại thấy chị họ công tác vất vả quá nên cũng ôm tâm lý vừa kiếm tiền vừa giúp chị mà đến. Cậu rất được trẻ con yêu thích – lại biết nấu ăn quét dọn nhà cửa… Đứa bé nhà Hạ Hiểu Niên cực thích cậu. Thế là Tôn Hải Dương được thuê. Suy nghĩ thì hay ho nhưng hiện thực lại phũ phàng. Tôn Hải Dương nhận việc rồi mới thấy đã nhảy vào một cái hố. Mỗi ngày mệt sống mệt chết chăm sóc hùng hài tử tinh lực vô tận nhà Hạ Hiểu Niên mà chỉ muốn bỏ gánh không làm.

Lúc đầu hai người cũng rất ghét nhau – phong cách sống thì lại không hợp nhau. Hạ Hiểu Niên thì tỉ mỉ sạch sẽ làm việc luôn theo quy tắc kế hoạch còn Tôn Hiểu Dương thì không việc làm lại trẻ nên suy nghĩ phóng khoáng, trẻ con, yêu thích mọi thứ mới mẻ. Nhưng dần dần chung sống trong một mái nhà cùng chăm sóc một đứa bé mà cũng dần dần hiểu nhau hơn rồi cảm thấy cuộc sống của mình không thể thiếu đối phương. Đây là một bộ truyện nhẹ nhàng bình đạm. Cả công và thụ đều không phải tuýp nhân vật thiên tài muốn gì được nấy gia tài bạc tỉ. Họ đều có những nỗi mệt mỏi trong cuộc sống. Thụ thì vì cạnh tranh công việc, công thì vì tương lai mờ mị. Các nhân vật phụ cũng có những nỗi lo nỗi buồn của riêng mình. Tuy tác giả không đề cập quá nhiều nhưng thi thoảng vài nét bút cũng khiến người đọc cảm nhận được sự mệt mỏi của người trưởng thành.

Như chị họ của công cũng không phải người xấu. Cô không bảo công đến làm bảo mẫu để ăn cắp ý tưởng hay gì. Chỉ là cô là tổ trưởng tổ B – tổ luôn thua kém tổ A và sắp đối mặt với vận mệnh bị sát nhập tổ. Hơn nữa cô cũng gần ba mươi tuổi – linh cảm thiết kế không còn tốt nữa nên cũng đối măt với việc bị đuổi việc – bị điều động sang làm nhân viên bán hàng.

Hoặc như bạn thân của thụ vốn cũng là học thiết kế nhưng dần không có sáng tạo mà chuyển sang làm sale rồi suốt ngày uống rượu mời khách đến nỗi vào viện. Mỗi người dưới ngòi bút tác giả đều có những sự khó khăn nhưng trong câu chuyện bình đạm này họ vẫn sống vẫn ngày trôi qua ngày cố gắng kiếm tiền nuôi sống bản thân.

Công – Tôn Hải Dương cũng là một trong những người như vậy. Đây là một trong những truyện có công không hề cường – thậm chí hơi nhược. Cha mẹ mất sớm cuộc sống ăn nhờ ở đậu khiến cậu rất tự ti mờ mịt – rất biết nhìn mặt đoán ý. Không như các truyện thiên chi kiêu tử – Tôn Hải Dương rất bình thường – học bình thường – tốt nghiệp khoa bình thường và thất nghiệp. Cậu mê nhảy đường phố nhưng cũng không phải có số để làm minh tinh. Cậu không có nhà không công ăn việc làm ổn định không xe. Thế nên khi hai người yêu nhau công rất tự ti. Đặc biệt là đoạn đi chơi với bạn thụ mà họ biết công làm bảo mẫu thì cười ầm lên. Đọc đoạn đó đặc biệt đau lòng cho bạn công luôn :((.

Nhưng trong mắt của thụ – Hạ Hiểu Niên cậu lại không thấy thế. Cậu cảm thấy Tôn Hải Dương quá phù hợp với cậu. Hoàn cảnh nghề nghiệp khiến cậu quay cuồng bận rộn nên cậu cần một người làm bạn bên cạnh chăm sóc cậu, chia sẻ những thứ cậu không còn sức lực làm được. Gia đình hợp thành của họ còn có một đứa bé cần chăm sóc và không yên tâm thuê bảo mẫu. Vì thế dù người ngoài nghĩ như nào Hạ Hiểu Niên cũng cảm thấy cuộc sống của họ rất tuyệt vời.

Cho đến tận cuối truyện, Tôn Hải Dương cũng không phải trở nên cường thế như các công khác mà cậu vẫn chăm sóc Đại Bảo – đi làm giáo viên dạy nhảy ở gần nhà khiến thời gian thoải mái chăm sóc bé con và Hạ Hiểu Niên.

Ý nghĩa tác giả muốn đưa ra thông qua toàn bộ câu chuyện thật sự rất ổn. Tình tiết truyện liền mạch đọc thấy yên ổn như uống một chén trà giữa buổi chiều êm ả vậy. Câu truyện là một cuộc sống bình đạm của gia đình bình thường mà chúng ta có thể gặp bất cứ ở đâu trong đời sống hiện thực.

Đánh giá: 5/5

Có thể bạn cũng thích

Leave a Comment