[Review][Ngôn tình] Giáo bá tâm cơ mối tình đầu

by Hạ Du
0 comment 195 views

 

Tác giả: Lâm Miên Miên

Thể loại: ngôn tình, hiện đại, vườn trường, tình cảm, nữ cường, HE

CP: Giang Dịch Hàn x Nguyễn Khê

 

Trước đây mình đã từng bỏ qua truyện này vì văn án. Sau đó đọc review vẫn băn khoăn không biết có nên đọc không rồi cuối cùng đọc và cảm thấy đây là bộ truyện đáng đọc.

 

“Nguyễn Khê từ nhỏ liền có một cái thuần phác mộng tưởng, đó chính là gả tiến hào môn.

Bằng cấp cùng mỹ mạo thiếu một thứ cũng không được, vì thế nàng đầu treo cổ trùy thứ cổ học tập, hồi hồi đều khảo niên cấp tiền tam, liền ở nàng muốn bắt lấy nghe nói trong nhà có mấy cái trăm triệu nam đồng học khi, lại nghe đến Giang Dịch Hàn thuộc hạ đám kia tuỳ tùng mã tử cung kính mà kêu nàng đại tẩu?!

Giang Dịch Hàn đã từng là Kinh Thị nhất kiêu ngạo nhị thế tổ, chẳng sợ sau lại gia đạo sa sút, hắn vẫn là kiệt ngạo khó thuần, thẳng đến hắn gặp được Nguyễn Khê ——

Cái này ái mộ hư vinh lại dối trá đến cực điểm nữ nhân, ta chẳng sợ đánh cả đời quang côn, đi làm gay cũng tuyệt đối sẽ không thích nàng!”

 

Mở đầu câu chuyện Nguyễn Khê xuất hiện là một cô gái xinh đẹp học giỏi – là hoa khôi của trường – là nữ thần của rất nhiều chàng trai. Trong mắt mọi người Nguyễn Khê là con ngoan trò giỏi, ngây thơ, dịu dàng, nhẹ nhàng…

Chỉ có chính Nguyễn Khê biết mọi thứ cô làm cô cố gắng chỉ là để bản thân trở nên hoàn mỹ để gả vào nhà hào môn. Trong lớp có một chàng trai tên Chu Trừng – học tập thuộc loại khá, không đẹp trai lắm – là một người học sinh bình thường không nổi bật trong lớp. Nhưng Nguyễn Khê quan sát biết được Chu Trừng là con nhà giàu có nên đã nhắm đến Chu Trừng – dự định Chu Trừng sẽ là chồng tương lai của mình. Khởi điểm tiếp cận của nữ chính không phải xuất phát tình cảm hơn nữa Chu Trừng chỉ là học sinh cấp ba ngây thơ nên cũng có tình cảm với nữ thần của toàn trường.

Chính vì xuất phát điểm của câu chuyện là như vậy nên người đọc sẽ cảm thấy hơi gợn gợn khó chịu. Khó chịu vì Nguyễn Khê toan tính vụ lợi. Mặc dù đứng dưới góc nhìn hiện thực thì Nguyễn Khê không làm sai điều gì cả. Mục đích hướng tới của Nguyễn Khê cũng không phải là xấu mà chỉ là thực tế và lý trí thôi. Cô muốn lấy một người chồng giàu có để cuộc sống không phải cãi nhau nghi ngại vì củi gạo mắm muối, để có một cuộc sống được trải nghiệm những điều lãng mạn, để tận hưởng..

 

“Ta không muốn vì củi gạo dầu muối phiền não, ta liền muốn mỗi qua một đoạn thời gian liền cùng trượng phu đi như thế phòng ăn, không phải là vì ăn, chính là vì một khắc này trong lòng ta lãng mạn, mặc dù cái kia rất đắt, nhưng đối với chúng ta tới nói, cũng chỉ là một bữa cơm mà thôi. Dạng này một bữa cơm sẽ không cho chúng ta mang đến bất luận cái gì tiêu cực ảnh hưởng, nó sẽ để cho ta nhặt lại lên cảm tình sâu nhất hồi ức.”

“Ta cũng nghĩ có được những cái kia xinh đẹp bao, những cái kia khiến người tâm động châu báu, nó sẽ từ từ lấp đầy nội tâm của ta, để cho ta trở nên vui sướng. Chỉ là, ta không nguyện ý quá cái kia loại vì một cái bao, cần tích lũy rất lâu rất lâu sinh hoạt, lại hoặc là nói, tại năm tháng dài đằng đẵng sinh hoạt áp lực dưới, ta liền nhìn những cái kia bao dũng khí cũng không dám, ta không nguyện ý, ta không nghĩ.”

 

Tất cả những thứ này không có gì là sai cả – nó chỉ quá hiện thực và thực sự thì trong cuộc sống này nếu ai đang chuẩn bị và đã lấy chồng đều sẽ có những băn khoăn lo lắng về vấn đề này.

Mục đích này của Nguyễn Khê không phải nhất thời cũng không phải vu vơ mà cô quy hoạch cuộc sống nghiêm khắc để đáp ứng được mục đích này. Một trong những ưu điểm lớn nhất của Nguyễn Khê chính là rất tự hạn chế. Bản thân cô thích ăn thịt, ăn đồ dầu mỡ nhưng vì bản thân luôn xinh đẹp mà từ nhỏ cho đến lúc lớn thói quen ẩm thực của cô luôn là đồ luộc, ăn nhạt… Thậm chí cô không bao giờ uống trà sữa, các loại nước có ga, các loại đồ ngọt.

Nguyễn Khê quy hoạch cuộc đời mình cực nghiêm khắc. Đây cũng là một điều mình nghĩ các bạn nữ nên học tập ở cô ấy. Vì mục đích mà có thể chấp hành mọi thứ yêu cầu bản thân đặt ra.

Với nam phụ – Chu Trừng, Nguyễn Khê không phải vì mục đích mà hời hợt với Chu Trừng. Vì chọn Chu Trừng nên cô cũng rất nhìn mặt đoán ý Chu Trừng, cũng cố gắng muốn bồi dưỡng tình cảm của hai người. Nguyễn Khê nghĩ mọi thứ sẽ rất ổn – hai người thi đại học yêu nhau rồi kết hôn – hoàn thành ước mơ lớn nhất đời cô.

Thế nhưng đứng dưới góc độ người đọc quan sát mọi thứ diễn ra thì Nguyễn Khê chỉ cố thích Chu Trừng nhưng hoàn toàn không phải là yêu. Hai người trở thành người yêu của nhau nhưng trái tim của Nguyễn Khê vẫn luôn lý trí.

Khi đã yêu thực sự liệu rằng mọi thứ có thể đều lý trí được không?

Khi thấy bạn thân nữ của Chu Trừng, khi có nữ giới tiếp cận Chu Trừng – Nguyễn Khê không hề tức giận hay ghen, cô chỉ tính toán thái độ của mình là như nào để ghi điểm trong mắt Chu Trừng..

Nếu bạn đã đọc truyện đến đây và cảm thấy quá bực bội muốn bỏ thì đừng. Vì nếu đọc hết câu chuyện bạn sẽ hiểu tất cả những mô tả này của tác giả giống như là một mảnh phác hoạ trước để sau này khi Nguyễn Khê ở cạnh nam chính Giang Dịch Hàn – bạn sẽ nhận thấy cô ấy yêu Giang Dịch Hàn như thế nào.

Giang Dịch Hàn vốn là phú nhị đại giàu có ở thủ đô. Cuộc sống của cậu được mọi người tâng bốc, sống trong nhung lụa bất cần. Nhưng biến cố ập đến khi ông nội mất, cha ngoại tình rồi tập đoàn công ty bị thôn tính. Từ phú nhị đại ăn sung mặc sướng trở thành một người bình thường. Bố mẹ không chịu được ánh mắt khinh thường của bạn bè mà ra nước ngoài làm ăn, Giang Dịch Hàn rời thủ đô đến một thành phố khác ở nhờ nhà họ hàng – họ hàng này là hàng xóm thân thiết nhà Nguyễn Khê.

Từ đây cuộc đời hai con người va vào nhau. Giang Dịch Hàn ở cạnh nhà Nguyễn Khê – ngày ba bữa ăn cơm ở nhà Nguyễn Khê. Lúc đầu Giang Dịch Hàn rất cao lãnh, Nguyễn Khê cũng rất lạnh lùng. Dần dà hai người va chạm với nhau – biết được bản chất thật của nhau.

Giang Dịch Hàn tuy là con nhà giàu sau gia cảnh sa sút, hành động thì lạnh lùng nhưng nội tâm vẫn là một chàng thiếu niên ngây thơ. Thế nên dần dần bị Nguyễn Khê thu hút vì không hiểu được đâu mới là thực sự là con người cô. Sau khi biết Nguyễn Khê mong muốn gả vào hào môn thì khá shock nhưng không phải khinh thường mà thấy khó hiểu còn tự cảm thấy bản thân có trách nhiệm nắn chỉnh lại tam quan của Nguyễn Khê.

Tuy đây là truyện ngôn tình nhưng khi đọc sự chú ý của mình, tình cảm của mình dành khá nhiều cho nam chính. Thấy buồn khi Giang Dịch Hàn thầm thích Nguyễn Khê nhưng lúc đó Nguyễn Khê là bạn gái của Chu Trừng. Thấy đau lòng khi cậu hoang mang bối rối vì gia cảnh đã sa sút không nằm trong nhóm đối tượng Nguyễn Khê sẽ lựa chọn. Từ một người thờ ơ với tiền tài, khi thích Nguyễn Khê rồi Giang Dịch Hàn dần trở nên tiết kiệm, trở nên cố gắng. Câu chuyện như thông qua góc nhìn của Nguyễn Khê chứng kiến một chàng trai lạnh lùng dần trưởng thành. Cho đến khi Nguyễn Khê cũng vì tình yêu của Giang Dịch Hàn mà đồng ý cho Giang Dịch Hàn 2 năm cố gắng: trong 2 năm này cô sẽ không có bạn trai mà chờ Giang Dịch Hàn cố gắng phát triển. Đoạn đó cảm xúc như kiểu nhà có con trai lớn chờ đợi bao lâu cuối cùng cũng có hy vọng.

Tuy nói về những con người tư tưởng và chủ đề khá hiện thực cũng như văn án dễ khiến người đọc chùn bước nhưng thực sự chỉnh thể câu chuyện khá tươi sáng, rất nhiều đoạn hài hước cảm động. Nguyễn Khê và Chu Trừng quen nhau, làm bạn rồi trở thành người yêu dần dần thay đổi chính bản thân thành con người tốt hơn. Không khí tình cảm của cặp chính cũng rất cuốn hút đọc thấy khá ngọt.

 

Đánh giá: 4.5/5

Có thể bạn cũng thích

Leave a Comment